Quyết định bơm tiền của FED tác động tới các nền kinh tế Châu Á


Các nhà lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp Philíppin ngày 5/11 cho rằng biện pháp kích thích kinh tế mới nhất của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Philípin, đặc biệt là ngành xuất khẩu vốn đang gặp khó khăn của nước này. Giới chức Philíppin cảnh báo quyết định mới đây của FED, bơm 600 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ, sẽ khiến cho đồng tiền Philíppin tăng giá hơn nữa so với đồng đôla Mỹ.

Phát biểu với phóng viên, Tổng thống Philíppin Benigno Aquino nói: "Không có đất nước nào trên thế giới có thể bảo vệ đồng nội tệ của mình hoặc chế ngự sự (ảnh hưởng) lan rộng này mãi mãi. Không chỉ riêng chúng ta mà ngay cả Thái Lan và Xinhgapo cũng đang cảm nhận được sức ép (về tiền tệ) này".

Bộ trưởng Thương mại Philíppin Gregorio Domingo cho biết các nhà xuất khẩu nước này, vốn đã gặp khó khăn do đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được định giá thấp và động thái trên của Mỹ sẽ họ phải chịu nhiều sức ép hơn nữa.

Về phía Trung Quốc, Thống đốc ngân hàng trung ương nước này Chu Tiểu Xuyên cùng ngày cho rằng gói kích thích mới của FED có thể hiểu được do tốc độ phục hồi chậm chạp của nền kinh tế Mỹ song điều này có thể gây tổn hại tới phần còn lại của thế giới.

AFP (Manila)

 

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản