Quốc hội Ukraine ủng hộ trao quy chế đặc biệt cho miền Đông

Ngày 31/8, trong phiên bỏ phiếu lần một, với 265 phiếu ủng hộ, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp về trao quy chế đặc biệt cho các tỉnh miền Đông theo đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko.

Binh sĩ Ukraine gác tại chốt quân sự ở Popasna, vùng Donetsk. Ảnh: AFP/TTXVN


Tại cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội, ông Stepan Kubiv đã được Tổng thống Poroshenko ủy quyền báo cáo về dự thảo sửa đổi nói trên. Ông nêu rõ việc thực quy chế này sẽ được làm rõ trong một đạo luật riêng.

Quốc hội Ukraine thông qua sửa đổi trên trong bối cảnh có gần 1.000 người biểu tình phản đối ngoài trụ sở cơ quan này. Sau khi quyết định ủng hộ dự thảo sửa đổi này được công bố, những người biểu tình đã tức giận và đụng độ với cảnh sát. Theo hãng tin Pháp AFP, đã có hơn 10 người bị thương.

Theo Hiến pháp Ukraine, việc sửa đổi một đạo luật cơ bản cần phải được Quốc hội thông qua hai lần. Cụ thể, trong lần bỏ phiếu đầu tiên, dự luật cần nhận được tối thiểu 226 phiếu ủng hộ. Tỷ lệ ủng hộ này trong lần bỏ phiếu thứ hai được nâng lên mức tối thiểu 300 phiếu.

Dự kiến, phiên bỏ phiếu thứ hai đối với dự thảo sửa đổi hiến pháp về phân cấp quyền lực, trao quy chế đặc biệt cho các tỉnh miền Đông sẽ diễn ra trong ngày 1/9 tới. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng lần bỏ phiếu này có thể hoãn tới cuối năm (vào tháng 12).

Cải cách hiến pháp là một phần trong thỏa thuận hòa bình Minsk được ký giữa chính quyền Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông hồi tháng 2 vừa qua. Cải cách này liên quan tới việc phân quyền, có tính đến các khu vực nhất định thuộc hai tỉnh Donetsk và Lugansk, với sự đồng ý của đại diện các khu vực này, cũng như thông qua luật về quy chế đặc biệt cho các khu vực đó.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản