Quốc hội Ukraine tăng chi tiêu cho ngân sách 2023

Quốc hội Ukraine hôm 7/2 đã thông qua những sửa đổi đối với ngân sách nhà nước năm 2023, tăng chi tiêu nhà nước để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và chuyển thêm tiền vào các dự án tái thiết và phục hồi sau cuộc xung đột với Nga.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Ukraine ở Kiev. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Roksolana Pidlasa, người đứng đầu Ủy ban ngân sách Quốc hội, cho biết các khoản chi tiêu nhà nước đã được tăng thêm 5,5 tỷ hryvnia (150 triệu USD). Khoản tăng này bao gồm các quỹ tài trợ và hiện đại hóa các bệnh viện ở thủ đô Kiev và thành phố Lviv phía Tây, đồng thời xây dựng lại những cây cầu bị hư hại trong xung đột.

Ngân sách sửa đổi cũng có kế hoạch dành 1,28 tỷ hryvnia để hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏ trong ngành công nghiệp chế biến và bảo lãnh nhà nước cho các khoản vay trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ Tài chính Ukraine cho biết ngân sách đã nhận được 35,8 tỷ hryvnia từ tiền thuế và 31,5 tỷ hryvnia từ phía hải quan trong tháng 1/2023. Chính phủ cũng đã nhận được 155,24 tỷ hryvnia viện trợ nước ngoài vào tháng trước.

Gần một năm xung đột đã tàn phá nền tài chính công của Ukraine, dẫn đến lạm phát hai con số, tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, xuất khẩu giảm mạnh và thất thu lớn trong nguồn thu từ thuế.

Thâm hụt ngân sách của Ukraine trong năm nay dự kiến sẽ vào khoảng 38 tỷ USD. Chính phủ có kế hoạch bù đắp thâm hụt bằng các khoản viện trợ nước ngoài của phương Tây.

H.Thủy (TTXVN)
Ukraine cảnh báo Nga đang tập hợp quân chuẩn bị tấn công lớn ở Lugansk
Ukraine cảnh báo Nga đang tập hợp quân chuẩn bị tấn công lớn ở Lugansk

Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang tìm cách siết chặt vòng vây bằng các cuộc giao tranh ở phía đông Donbass, tập hợp thêm lực lượng ở khu vực này để chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn nhắm vào Lugansk trong những tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN