Quốc hội Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ

Với đa số phiếu tán thành của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ tự do và đảng Công Minh, ngày 4/12, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ. Trước đó ngày 19/11, thỏa thuận cũng đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Thượng viện Nhật Bản ở thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thỏa thuận trên, Nhật Bản sẽ giảm theo lộ trình thuế đối với thịt bò của Mỹ từ 38,5% xuống còn 9%, trong khi một số sản phẩm khác như thịt lợn, phô mai, rượu, bột mỳ cũng sẽ được tiếp cận với thị trường Nhật Bản một cách thuận lợi hơn.

Đổi lại, Mỹ cũng sẽ dỡ bỏ hoặc giảm thuế đối với một số trang thiết bị chế tạo cũng như sản phẩm công nghiệp, trong đó bao gồm các loại linh kiện điều hòa nhiệt độ của Nhật Bản. Riêng đề nghị giảm mức thuế 2,5% đối với ô tô Nhật Bản xuất khẩu sang Mỹ sẽ được hai bên tiếp tục đàm phán trong thời gian tới.

Theo dự kiến, mức miễn giảm thuế đối với hàng nông sản Mỹ vào thị trường Nhật Bản sẽ lên đến 780 tỷ yen (tương đương 7,2 tỷ USD). Với việc miễn giảm thuế này người tiêu dùng Nhật Bản sẽ được hưởng lợi do giá thành một số mặt hàng nông sản sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, giới nông nghiệp Nhật Bản lo ngại hàng hóa giá rẻ sẽ tràn vào thị trường nước này và tạo ra cuộc cạnh tranh gay gắt với các mặt hàng nông sản nội địa.

Cuối tháng Chín vừa qua, bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ở New York (Mỹ), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được thỏa thuận thương mại song phương nhằm giảm thuế đối với các mặt hàng nông sản và công nghiệp. Chính phủ Nhật Bản ước tính thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ giúp nâng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng thêm 0,8%, tức khoảng 37 tỷ USD và tạo ra khoảng 280.000 việc làm.

Theo kế hoạch, thỏa thuận thương mại Nhật- Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Bùi Hà (P/v TTXVN tại Tokyo)
Hạ viện Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ
Hạ viện Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ

Hạ viện Nhật Bản này 19/11 đã thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ, theo đó cắt giảm thuế theo lộ trình đối với các sản phẩm nông nghệp và công nghiệp. Thỏa thuận sẽ được đưa lên Thượng viện Nhật Bản thông qua trước ngày 9/12 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN