Quốc hội Mỹ đánh giá tác động của COVID-19 với nền kinh tế

Một báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) công bố ngày 2/6 nhận định rằng, nền kinh tế của Mỹ có thể sẽ mất gần một thập kỷ để phục hồi hoàn toàn khỏi các ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) khi một loạt các cuộc khảo sát cho thấy xu hướng tiếp tục suy yếu của sản xuất toàn cầu.

Chú thích ảnh
Container hàng hóa tại cảng Long Beach, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

CBO dự báo đại dịch COVID-19 có thể sẽ khiến sản lượng kinh tế của Mỹ thiệt hại khoảng 8 nghìn tỷ USD trong thập kỷ này, giảm khoảng 3% so với những dự báo trước khi dịch bệnh bùng phát. Chi tiêu tiêu dùng tiếp tục suy giảm do tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và nhiều người Mỹ mất việc làm chỉ có thể quay trở lại làm việc vào mùa Hè này khi các bang bắt đầu mở cửa trở lại. Các chuyên gia của CBO dự báo, sẽ mất khoảng một thập kỷ để tỷ lệ việc làm quay trở lại mức như đại dịch.

Các chương trình kích thích trị giá lên tới 3,3 nghìn tỷ USD do Quốc hội Mỹ thông qua kể từ hồi tháng 3 sẽ chỉ “giúp giảm thiểu phần nào sự suy thoái kinh tế”, CBO cho biết.

Báo cáo của CBO được công bố trong bối cảnh kết quả các cuộc khảo sát mới cho thấy các nhà máy ở Mỹ và nước ngoài tiếp tục giảm sản lượng và cắt giảm nhân công trong tháng 5, mặc dù tốc độ suy giảm đã giảm bớt khi các chính phủ bắt đầu nới lỏng các hạn chế kinh tế do đại dịch COVID-19.

Khắc Hiếu (TTXVN)
Kinh tế Mỹ sẽ mất 7.900 tỷ USD trong thập kỷ tới do dịch COVID-19
Kinh tế Mỹ sẽ mất 7.900 tỷ USD trong thập kỷ tới do dịch COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Văn Phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 1/6 đưa tin, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ làm suy giảm quy mô sản lượng kinh tế Mỹ khoảng 7.900 tỷ USD trong thập kỷ tới theo giá trị thực, tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tích lũy.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN