Quốc hội Israel phê chuẩn dự luật hạn chế bãi nhiệm thủ tướng

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Quốc hội Israel (Knesset) sáng 23/3 đã thông qua một dự luật gây tranh cãi, theo đó giới hạn các tình huống bãi nhiệm thủ tướng.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp Quốc hội Israel tại Jerusalem. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Dự luật được thông qua vòng 2 và vòng cuối với tỷ lệ ủng hộ/phản đối là 61/47, sau nhiều giờ tranh cãi tại phiên thảo luận kéo dài từ đêm 22/3 đến 6 giờ sáng ngày 23/3.

Theo luật bãi nhiệm, một thủ tướng sẽ phải rời nhiệm sở trong trường hợp sức khỏe thể chất hoặc tinh thần không đảm bảo và ít nhất có 3/4 số bộ trưởng trong chính phủ hoặc đại biểu Knesset bỏ phiếu đồng ý.

Đây cũng là một trong các dự luật nằm trong kế hoạch cải cách tư pháp do chính phủ liên minh đề xuất, khiến Israel rơi vào làn sóng biểu tình gần 3 tháng qua. Những người phản đối cho rằng dự luật hạn chế bãi nhiệm thủ tướng nhằm tránh cho Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu gặp những rắc rối về pháp lý. Trong khi đó, các nghị sĩ ủng hộ dự luật cho biết việc này nhằm tránh để tòa án tối cao tại Israel lợi dụng quyền hạn đưa ra các phán quyết cản trở công việc của chính phủ và quốc hội. 

Thủ tướng Netanyahu đang đối mặt với các phiên xét xử hình sự với các cáo buộc tham nhũng, gian lận và lạm dụng tín nhiệm. Theo luật hiện hành, ông Netanyahu có thể bị tòa triệu tập bất cứ lúc nào.

Vũ Hội (TTXVN)
Israel nới lỏng kế hoạch cải cách tư pháp
Israel nới lỏng kế hoạch cải cách tư pháp

Ngày 20/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo sẽ nới lỏng kế hoạch cải cách tư pháp do liên minh cầm đề xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN