Quốc hội Cuba triệu tập phiên họp bất thường

Ngày 30/9, Hội đồng Nhà nước Cuba, với thẩm quyền được trao theo Điều 122 của Hiến pháp mới, đã thông qua việc tổ chức phiên họp bất thường của Quốc hội Nhân dân Cuba vào ngày 10/10 tới để bầu các chức danh Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước và các thành viên khác của Hội đồng Nhà nước.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Cuba tại La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, Quốc hội Cuba cũng sẽ bỏ phiếu bầu các vị trí lãnh đạo của cơ quan lập pháp này như Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội và Thư ký Quốc hội.

Theo thông cáo do nhật báo Granma công bố, phiên họp bất thường của Quốc hội Cuba sẽ bắt đầu vào lúc 10h sáng (giờ địa phương) ngày 10/10/2019.

Ngày 13/7, với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối, Quốc hội Cuba đã thông qua Luật Bầu cử mới, trong đó khôi phục cơ chế chủ tịch nước - thủ tướng, từng được thay đổi theo Hiến pháp năm 1976. Với quy định mới, Quốc hội Cuba sẽ vẫn là cơ quan bầu ra các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước trong số các đại biểu của mình và theo sự đề cử của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Theo Luật Bầu cử mới, nhiệm kỳ của các chức danh này là 5 năm và mỗi cá nhân được đảm nhiệm 1 chức danh lãnh đạo tối đa 2 nhiệm kỳ. Luật Bầu cử cũng cụ thể hóa những điểm mới của Hiến pháp 2019 về việc định ra các chức danh Thống đốc và Thủ hiến tỉnh, và cả 2 chức danh này đều được bầu ra theo phương thức gián tiếp, qua hội nghị đại biểu các Hội đồng nhân dân các huyện trong tỉnh.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo cũng từng công bố rằng, sau khi Luật Bầu cử mới có hiệu lực, Quốc hội dự kiến sẽ tiến  hành bầu Chủ tịch nước vào tháng 10 tới - với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng đương nhiệm Miguel Díaz-Canel là ứng viên rõ ràng nhất - và bầu Thủ tướng vào trước cuối năm nay.

Ngọc Biên (TTXVN)
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm Cuba
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm Cuba

Truyền thông nhà nước Nga ngày 30/9 đưa tin Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev sẽ thăm Cuba trong hai ngày 3-4/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN