Quốc hội Bỉ ủng hộ Chính phủ liên minh mới

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 3/10, Thủ tướng mới của Bỉ Alexander De Croo cho biết Quốc hội nước này đã ủng hộ chính phủ liên bang mới sau 3 ngày thảo luận.

Chú thích ảnh
 Tân Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tuyên thệ nhậm chức trước Vua Philippe Léopold Louis Marie ở Brussels, ngày 1/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng De Croo nêu rõ 87 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ chính phủ liên minh mới liên kết 7 đảng, trong khi có 54 phiếu chống và 7 phiếu trắng. Ông De Croo cho hay nước Bỉ đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, song một kế hoạch ngân sách đã được tạo ra cho phép đất nước thực hiện các biện pháp cần thiết. Ưu tiên chính là cuộc chiến chống lại đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế. Vì vậy, chính phủ phải thành lập được một đội ngũ đủ mạnh.

Trước khi đạt được thỏa thuận, Bỉ đã trải qua gần 2 năm không có chính phủ chính thức, do các phe phái chính trị cạnh tranh dẫn tới không thể hình thành được một liên minh cầm quyền thống nhất. Việc thành lập chính phủ tại Bỉ gặp trở ngại bắt nguồn từ đặc thù phức tạp của hệ thống chính trị nước này, được cho là phức tạp bậc nhất châu Âu, với sự đan xen của các hệ thống chính phủ của các vùng và cộng đồng ngôn ngữ Pháp và Hà Lan. Ngoài ra, còn có sự cạnh tranh gay gắt về lợi ích giữa các đảng phái chính trị của vùng nói tiếng Pháp và Hà Lan.

 

Đức Hùng (TTXVN)
Nội các mới của Bỉ nhậm chức
Nội các mới của Bỉ nhậm chức

Sáng 1/10, tại Cung điện Hoàng gia Bỉ ở thủ đô Brussels, các thành viên Nội các mới của nước này đã tiến hành lễ nhậm chức trước sự chứng kiến của Vua Philippe Léopold Louis Marie.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN