Quốc hội Ba Lan cho phép bỏ phiếu bầu cử tổng thống qua bưu điện

Ba Lan ngày 2/6 đã tiến một bước gần hơn tới cuộc bầu cử tổng thống, bị hoãn đến cuối tháng này do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi Quốc hội nước này cho phép bỏ phiếu dưới cả hai hình thức là qua bưu điện và cử tri trực tiếp đi bầu.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một cuộc họp Quốc hội Ba Lan ở Vácsava ngày 12/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo trên trang mạng Twitter, người phát ngôn Phủ Tổng thống Ba Lan Blazej Spychalski, xác nhận Tổng thống Andrzej Duda đã ký ban hành luật mở đường cho bầu cử chỉ vài giờ sau khi văn kiện này được phê chuẩn tại Quốc hội. Dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Elzbieta Witek, một thành viên của đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền, sẽ công bố thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống trong vài ngày tới. 

Cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan dự kiến diễn ra vào ngày 10/5 vừa qua, song đã bị hoãn lại trong bối cảnh nước này rơi vào khủng hoảng chính trị do tác động của đại dịch COVID-19. 

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ ủng hộ đương kim Tổng thống Andrzej Duda đang giảm và thậm chí được dự báo là có thể thất thế trước ứng cử viên của đảng đối lập Diễn đàn Công dân (PO) - Thị trưởng thành phố Vácsava Rafal Trzaskowski.

Liên quan tới tình hình dịch bệnh ở Ba Lan, theo thống kê chính thức, quốc gia Trung Âu với 38 triệu dân này hiện ghi nhận 24.395 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.092 ca tử vong.

Phan An  (TTXVN)
Ba Lan dự kiến tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 28/6
Ba Lan dự kiến tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 28/6

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, Đài Phát thanh Ba Lan dẫn lời Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết Chính phủ Ba Lan đang lên kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 28/6.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN