Quầy sạc pin điện thoại bằng năng lượng Mặt Trời tại châu Phi

Tại Rwanda, các quầy sạc pin bằng năng lượng Mặt Trời di động hiện là “cứu cánh” và phổ biến với những người nghèo không có điện tại nhà và có nhu cầu sử dụng điện thoại.

Chú thích ảnh
Một quầy sạc pin Mặt Trời di động tại Rwanda. Ảnh: CNN

Những quầy sạc pin Mặt Trời di động này có tên Shiriki. Mỗi Shiriki được trang bị pin Mặt Trời công suất 100 watt và sạc được 30 điện thoại cùng một lúc. Điều đặc biệt là Shiriki còn có thể phát Wifi.

Theo Ngân hàng Thế giới, năm 2017 ghi nhận cứ 100 người Rwanda có 72 chiếc điện thoại. Nhưng chỉ có 34% dân số Rwanda có điện để sử dụng.

Khách hàng thường trả 5 xu để sạc một điện thoại và 3 xu cho 10 phút wifi tại Shiriki. Công ty ARED là đơn vị đã tạo ra Shiriki.

Doanh nhân Henri Nyakarundi đã lập ARED vào năm 2013 sau khi nhận thấy nhu cầu về nơi sạc pin tại quốc gia này.

ARED trung bình sẽ giữ 1% doanh thu từ mỗi Shiriki nhượng bản quyền. Bên cạnh đó, quảng cáo in trên Shiriki cũng là nguồn thu khác dành cho ARED. Hiện tại ở Rwanda có 68 Shiriki được vận hành. Năm 2017 con số này là 23.

Trong vòng 6 năm qua, Shiriki đã phục vụ 200.000 khách hàng. Tại nhiều vùng nông thôn ở Rwanda, người dân phải phụ thuộc vào điện thoại di động để liên lạc và giao dịch.

ARED hy vọng có thể tạo được ảnh hưởng xã hội. Shiriki có thể gập được và đặt trên bánh xe do vậy tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ và người khuyết tật đều có thể vận hành.

Nhiều tổ chức từ thiện còn thuê Shiriki và đưa thiết bị này đến các trại tị nạn tại Uganda.

Hà Linh/Báo Tin tức
Phải cắt bỏ cả bàn tay do vừa dùng điện thoại, vừa sạc pin
Phải cắt bỏ cả bàn tay do vừa dùng điện thoại, vừa sạc pin

Khi vừa sử dụng điện thoại, vừa sạc pin, bất ngờ điện thoại và cục sạc dự phòng phát nổ, khiến bàn tay trái của nam thanh niên bị dập nát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN