Quan sát viên quốc tế khẳng định cuộc bầu cử ở Venezuela minh bạch

Ngày 22/5, các quan sát viên quốc tế trong cuộc bầu cử tổng thống và hội đồng lập pháp cấp bang vừa qua tại Venezuela đã lên tiếng khẳng định tính minh bạch của tiến trình này.

Cử tri Venezuela bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza, Chủ tịch Hội đồng các chuyên gia bầu cử Mỹ Latinh Nicanor Moscoso khẳng định tính chắc chắn, minh bạch và đảm bảo bí mật của hệ thống bầu cử quốc gia Nam Mỹ này, yếu tố cho phép thực hiện các cuộc bầu cử trong sáng và đại diện cho ý chí của đa số công dân. Ông Moscoso hối thúc các thành phần chính trị tại Venezuela tham gia tiến trình đối thoại do Tổng thống Nicolas Maduro khởi xướng, nhằm tìm ra lối thoát thực sự và hiệu quả cho cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện tại.
         
Các quan sát viên từ Liên minh châu Phi (AU), Tây Ban Nha, Syria và Palestine cũng lên tiếng công nhận kết quả bầu cử mà Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela đã thông báo, theo đó, Tổng thống Nicolás Maduro tái đắc cử cương vị đang nắm giữ khi giành được 68% số phiếu bầu ủng hộ, tương đương khoảng 6,1 triệu phiếu bầu.
         
Hơn 150 đại diện của các cơ quan bầu cử của nhiều nước trên thế giới, các chính trị gia, học giả và nhà hoạt động có uy tín đã tham gia với tư cách đồng thành viên, quan sát tận mắt các điểm bỏ phiếu; sau đó cho biết không ghi nhận được bất cứ hành vi bất thường nào và chứng nhận tính hợp hiến của tiến trình này. Sự tham gia của các phái đoàn quan sát quốc tế là 1 phần trong thỏa thuận bảo đảm bầu cử giữa tất cả các ứng cử viên tổng thống đăng ký đợt đầu và đại diện các chính đảng tham gia tranh cử.

Trong khi đó, ngày 23/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chúc mừng người đồng cấp Maduro, bày tỏ quyết tâm phát triển quan hệ giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực.

Theo các nhà phân tích, căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây là nguyên nhân thúc đẩy Ankara xích lại gần hơn với Caracas, vốn cũng đang bị cô lập tại Mỹ Latinh. Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2017, ông Maduro cũng đã đánh giá cao "kỷ nguyên mới" trong quan hệ với Ankara, nhấn mạnh hai nước đều tin tưởng vào một thế giới khác biệt, đa cực.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản