Quan hệ Việt-Hàn đã trở thành hình mẫu trong quan hệ quốc tế hiện đại

Tối 1/9, tại Khách sạn Lotte, Seoul, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, với sự tham dự của trên 700 quan khách Hàn Quốc và quốc tế, trong đó đáng chú ý có sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui-hwa.

Ông Chung Ui-Hwa trả lời phóng viên TTXVN. Ảnh: Phạm Duy/TTXVN


Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Chung Ui-Hwa bày tỏ cảm tưởng của mình khi tham dự lễ kỷ niệm. Theo ông, sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, Việt Nam và Hàn Quốc cùng giành được độc lập. Ông lấy làm vui mừng khi hai nước đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong suốt 23 năm qua và khẳng định đây là một trong những ví dụ điển hình nhất trên thên giới về việc thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Chủ tịch Quốc hội Chung Ui-Hwa nhận định dù hai nước mới chỉ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao được 23 năm, nhưng Việt Nam và Hàn Quốc đã có những mối quan hệ mang tính lịch sử từ trước, đồng thời hai nước cũng từng trải qua những nỗi đau trong quá khứ. Với tư cách là người đứng đầu cơ quan lập pháp của Hàn Quốc, ông Chung Ui-Hwa nhấn mạnh luôn mang trong mình một lời xin lỗi đối với nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc bày tỏ mong muốn mối quan hệ với Việt Nam sẽ không ngừng phát triển, hai nước cùng nắm tay nhau để trở thành những nước lớn mạnh trên thế giới. Theo ông, Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều điểm tương đồng về văn hoá như văn hoá dùng chữ Hán, tôn trọng đạo hiếu…. Đặc biệt, hiện có khoảng 60.000 phụ nữ Việt Nam đã lập gia đình tại Hàn Quốc và trở thành những công dân của Hàn Quốc. Ông thể hiện quyết tâm sẽ làm hết sức mình để giúp đỡ họ có được một cuộc sống tốt đẹp tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Chung Ui-Hwa cũng nhắc lại chuyến thăm Việt Nam của ông hồi tháng 3 vừa qua và có các cuộc tiếp xúc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Khi đó, ông đã nhận xét rằng trên bản đồ, Việt Nam giống như một con rồng đang ẩn mình và Việt Nam hiện nay giống như con rồng đang nỗ lực vươn lên trời cao. Ông bày tỏ tin tưởng trong một thời gian không xa, khoảng chưa đầy 20 năm nữa, Việt Nam sẽ trở thành một đất nước phát triển hơn cả Hàn Quốc hiện tại. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc gửi tới người dân Việt Nam lời nhắn nhủ là hãy luôn giữ vững niềm tin về tương lai, đồng thời nỗ lực hết mình vì tương lai của đất nước thân yêu.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản