Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam không ngừng phát triển

Trong bài viết gửi Cơ quan thường trú TTXVN tại New Delhi, với nhan đề “Ấn Độ-Việt Nam: Quan hệ không ngừng phát triển”, cụ Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết bang Tây Bengan một lần nữa kể về những mối liên hệ xa xưa, những nét tương đồng văn hóa, và mối tình keo sơn góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đơm hoa kết trái.


Theo cụ Sharma, quan hệ Ấn Độ-Việt Nam có từ khoảng thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên hoặc có thể trước đó nữa, khi đoàn thuyền buôn đầu tiên của Ấn Độ tới đất Việt Nam.


Từ đó, mối quan hệ đã phát triển mạnh mẽ thành mối quan hệ hữu nghị truyền thống đã trải qua những thử thách của thời gian. Cả hai dân tộc luôn bên cạnh nhau một cách tự nhiên trong những thời điểm khủng hoảng hoặc trong nhiều vấn đề khó khăn.

Cụ Sharma (mặc áo dài trắng) chup ảnh lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Kolkata. Ảnh: Tiến Hiến-P/V TTXVN tại New Delhi


Cụ Sharma lưu ý từ thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên, nhiều người Ấn Độ lần đầu tiên tới Việt Nam cùng với hàng hóa, lúc đầu để buôn bán, sau đó định cư tại miền Trung và một số tại khu vực miền Nam Việt Nam. Các viện sĩ và các nhà trí thức hai nước đã nhận thấy rõ sự mở rộng văn hóa của Ấn Độ tại Việt Nam.
 

Những dấu tích thể hiện sự hiện diện của văn hóa Ấn Độ đó là các tháp của người Chàm (Cham) hay còn gọi là đền của đạo Hindu tại miền Trung Việt Nam. Cần phải nói rằng các vương quốc Cham đã được thiết lập tại miền Trung Việt Nam và tồn tại ở đó từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ 15.


Những vương quốc của người theo đạo Hindu này được thành lập không phải xâm lược hay bạo lực mà là một sự hòa đồng lớn với dân địa phương. Những người đứng đầu các vương quốc Hindu tại Việt Nam chưa bao giờ bị đối xử như những kẻ xâm lược hay ngoại lai và sau thời kỳ suy vong của những vương quốc Hindu này, họ không bị đẩy đi, mà đã đồng hóa với dòng chính thống của xã hội Việt Nam. Có khoảng 100 người Hindu (Cham) hiện ở Việt Nam và họ vẫn giữ những phong tục của mình, song tự hào là công dân Việt Nam.


Trong những thời kỳ hiện đại, nền móng vững chắc của mối quan hệ Ấn-Việt do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawahar Lal Nehru tạo dựng, đã được các thế hệ lãnh đạo hai bên dày công vun đắp. Ấn Độ coi trọng mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam và luôn đứng bên cạnh Việt Nam trong những thời điểm khó khăn.


Do đó, hoàn toàn tự nhiên khi chính phủ và nhân dân Ấn Độ nói chung, đặc biệt là nhân dân bang Tây Bengan đã dành sự ủng hộ về tinh thần và vật chất cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước.

Cụ Sharma cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Kokata. Ảnh: Tiến Hiến-P/V TTXVN tại New Delhi


Sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Việt Nam gần gũi với nhân dân Ấn Độ và nhân dân Tây Bengan đến nỗi tháng 1/1947, ba sinh viên Ấn Độ đã ngã xuống dưới làn đạn của cảnh sát Anh khi họ xuống đường bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam anh hùng và phản đối ách áp bức của thực dân Pháp tại Việt Nam.


Sau khi Ấn Độ giành độc lập năm 1947, nhân dân Tây Benga, đặc biệt là nhân dân Kolkata (thủ phủ bang Tây Bengan) đã hết lòng ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước của Việt Nam. Thanh niên Kolkata không chỉ xuống đường biểu tình phản đối lực lượng đế quốc Mỹ và bày tỏ đoàn kết với cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam, mà họ còn hiến máu và giửi vật phẩm, thuốc men ủng hộ quân đội giải phóng.


Năm 1975, Việt Nam đã giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước, song thiệt hại do chiến tranh gây ra rất nặng nề. Chính phủ Ấn Độ đã giúp đỡ Việt Nam về vật chất trong tiến trình tái thiết đất nước. Quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam liên tục đâm chồi và phát triển mạnh mẽ, cho dù đảng nào lên nắm quyền lãnh đạo tại Ấn Độ, bởi quan hệ song phương dựa trên sự hiểu biết, tin cậy và hợp tác, phục vụ lợi ích tốt nhất không chỉ của hai dân tộc, mà cả của toàn khu vực châu Á.


Còn nhiều lĩnh vực mà Việt Nam và Ấn Độ chưa khai thác hết tiềm năng như văn hóa, văn học và du lịch. Các mối quan hệ được phát triển thông qua văn hóa và văn học, thông qua tiếp xúc nhân dân sẽ mãi mãi bền vững.


Chúng ta phấn khởi trước chuyến thăm bước ngoặt của Ngoại trưởng Sushama Swaraj tới Việt Nam vừa qua. Chúng ta tin tưởng rằng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Pranb Mukherjee sẽ thắt chặt hơn nữa tình bạn đã được thử thách qua thời gian của chính phủ và nhân dân hai nước.


Minh Lý(P/V TTXVN tại New Delhi)

loading...
Loading...

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản