Quân đội Trung Quốc xin lỗi về áp phích tàu sân bay dính 'sạn’ photoshop

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã công khai xin lỗi chính thức về tấm áp phích kỷ niệm ngày thành lập Hải quân nước này nhưng lại xuất hiện tàu, chiến đấu cơ Nga và Mỹ.

Tấm áp phích thảm họa photoshop được đăng trên tài khoản Weibo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Theo kênh truyền hình Nga RT, bức hình được đăng lần đầu tiên trên tài khoản Weibo và WeChat chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong ngày 23/4 vừa qua, nhằm đánh dấu 68 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc.

Tấm áp phích có hình ảnh một chiếc tàu sân bay Trung Quốc đang di chuyển giữa đại dương cùng một đội tàu xung quanh, bao gồm hai tàu chiến và hai bóng tàu ngầm dưới nước, bên trên là 3 chiếc chiến đấu cơ bay thẳng lên trời.

Tuy nhiên, tấm áp phích đó mắc lỗi photoshop nghiêm trọng. Mọi người đã nhận ra hai chiếc tàu chiến trong tấm hình thực chất là tàu đổ bộ lớp USS San Antonio của Mỹ, trong khi chiếc máy bay gần sát mũi tàu sân bay là chiến đấu cơ MiG-35 của Nga.

Không chỉ có vậy, ba chiếc chiến đấu cơ còn lại trong bức ảnh thực chất là chiến đấu cơ J-10 vốn được lực lượng trên bộ sử dụng chứ không phải là máy bay J-15 thiết kế phục vụ ở tàu sân bay.

Cư dân mạng đã bày tỏ thái độ không hài lòng trước sự việc Bộ Quốc phòng đánh dấu mốc kỷ niệm “ngày quan trọng của Hải quân” với một bức ảnh lọt “vài hình ngẫu nhiên” vũ khí quân đội nước khác.

Phản ứng trước làn sóng chỉ trích, Bộ Quốc phòng đã chính thức xin lỗi về tấm áp phích trên. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng, ông Yang Yujun, thừa nhận bức hình không được xem xét “kỹ càng” và cảm ơn tất cả lời đóng góp, quan tâm của người dân.

Trong cuộc họp báo hàng tháng tổ chức ngày 27/4, ông Yujun cũng cho biết tấm áp phích và tất cả mọi lời bình luận chỉ trích đều sẽ không bị xóa để nó trở thành một “lời cảnh cáo” cho các quan chức trong bộ.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin đây là “trường hợp đầu tiên” mà Bộ Quốc phòng công khai xin lỗi về sự cố lỗi như trên.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản