Quan chức Ukraine tiết lộ Kiev đã chuẩn bị cho xung đột quân sự từ năm 2019

Một quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine cho biết Kiev đã chuẩn bị các hoạt động quân sự với Nga kể từ đầu tháng 12/2019.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine trong cuộc tập trận quốc tế quy mô lớn Rapid Trident 2021. Ảnh minh hoạ: Getty Image

Theo đài RT, tiết lộ trên do ông Aleksey Danilov, Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine, đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Wyborcza của Ba Lan hôm 24/8.

“Chúng tôi thực sự đã chuẩn bị cho cuộc xung đột này từ tháng 12/2019. Tất cả những tuyên bố cho rằng chúng tôi không chuẩn bị đối phó với điều này hoàn toàn không phù hợp với thực tế”, ông Danilov nói.

Trước đó, hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố các tài liệu mật của Ukraine cho thấy kế hoạch triển khai hoạt động quân sự ở phía đông nước này. Quân đội Nga đánh giá rằng Kiev sẽ tiến hành một cuộc tấn công ở Donbass vào tháng 3, nếu Nga không can thiệp.

Vài ngày trước khi triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga đã công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở vùng Donbass là hai quốc gia độc lập. Nga đã yêu cầu quân đội Ukraine rút khỏi các khu vực mà hai nước cộng hòa tự xưng này tuyên bố chủ quyền, nhưng Kiev đã bác bỏ điều đó.

Hải Vân/Báo Tin tức
Bloomberg: Trừng phạt của phương Tây chỉ gây thiệt hại bên ngoài nền kinh tế Nga
Bloomberg: Trừng phạt của phương Tây chỉ gây thiệt hại bên ngoài nền kinh tế Nga

Hôm 24/8, hãng tin Bloomberg nhận định bất chấp việc phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt, nền kinh tế Nga dường như đang tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​do hưởng lợi từ giá năng lượng cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN