Quan chức Nga: Moskva không có thông tin tình báo về khả năng Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo

Truyền thông Nga ngày 19/9 dẫn lời ông Patr Ilichev, người đứng đầu Vụ Các tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Moskva không có tin tình báo nào cho thấy Triều Tiên chuẩn bị thử một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Phát biểu của quan chức Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh có những thông tin đồn đoán Triều Tiên có thể tiến hành phóng thử một SLBM tháng tới.  

Chú thích ảnh
Vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo Pukguksong-3 phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên ở ngoài khơi Vịnh Wonsan ngày 2/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của hãng tin RIA Novosti, ông Patr Ilichev nhấn mạnh cần thận trọng khi phân tích một vấn đề nhạy cảm. Ông cho rằng những đồn đoán tương tự trước đây thường mang động cơ chính trị. Quan chức ngoại giao Nga cũng nhận định rằng nếu Triều Tiên tiến hành một động thái khiêu khích quân sự sẽ khiến tình hình nước này xấu đi, theo đó, ông dẫn chứng việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên trước đây liên quan những động thái quân sự của nước này. 

Theo hãng tin Yonhap, gần đây có những thông tin đồn đoán Triều Tiên có thể phóng thử một SLBM hoặc có các động thái liên quan đến vũ khí nhân dịp kỷ niêm ngày thành lâp đảng Lao động Triều Tiên 10/10. 

Triều Tiên đã ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân kể từ năm 2017. Tuy nhiên, trong bối cảnh các nỗ lực đàm phán với Mỹ không đạt tiến triển, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thông điệp mừng Năm mới 2020 tuyên bố nước này sẽ cho ra mắt một vũ khí chiến lược mới. Tháng 10/2019, Triều Tiên đã phóng thử thành công SLBM Pukguksong-3.

Lan Phương (TTXVN)
Moskva hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo
Moskva hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo

Tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ LB Nga, Thượng tướng Sergei Surovikin cho hay: Hệ thống Phòng thủ tên lửa đạn đạo (ABM) được triển khai xung quanh thủ đô Moskva và khu công nghiệp ở thủ đô sẽ sớm nhận được các hệ thống radar và đánh chặn tên lửa mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN