Quan chức Mỹ: Khó có bước đột phá trong cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung

Một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 15/11 cho hay đầu tuần này, Bắc Kinh đã chuyển cho Washington một văn bản trả lời về những yêu cầu kéo dài nhiều tháng qua từ phía Mỹ về cải cách chính sách thương mại.

Chú thích ảnh
(Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh ghép: Kyodo/TTXVN

Tuy nhiên, theo quan chức trên, văn bản trả lời những yêu cầu về cải cách thương mại đó chưa chắc đã tạo được bước đột phá trong cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Dù vậy, động thái vừa qua cũng được đánh giá là tín hiệu tích cực từ phía Trung Quốc sau nhiều tháng từ chối gửi văn bản. Với 142 điều mục, văn bản được chia làm ba nội dung. Trong đó nội dung một bao gồm các vấn đề Trung Quốc sẵn sàng thương lượng, và nội dung hai gồm các vấn đề nước này đã và đang làm việc để giải quyết. 

Theo hãng tin Reuters, quan chức trên nói rằng các điều khoản nằm trong danh sách không thương lượng là “không thể chấp nhận” được đối với phía Mỹ và mang tính hoài nghi bởi những cam kết của Trung Quốc về cải cách kinh tế và thương mại vẫn là chưa thực hiện đủ. Quan chức này khẳng định phía Mỹ vẫn đang nghiên cứu bản danh sách. 

Bên cạnh đó, quan chức trên dự kiến trong kịch bản thuận lợi nhất ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình sẽ nhất trí tiếp tục đàm phán và khẳng định tình hình đang tiến triển tích cực và đúng hướng.

Tổng thống Trump đã áp đặt gói thuế quan trị giá 250 tỷ USD đối với hàng hóa của Trung Quốc và mức thuế quan mới đối với nhôm và thép nhập khẩu, nhằm làm thay đổi cán cân thương mại giữa hai nước. Tổng thống Trump cũng đe dọa sẽ áp một gói thuế quan khác, trị giá 276 tỷ USD đối với hàng hóa của Trung Quốc - điều sẽ gây ảnh hưởng tới tất cả các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ.

 

Trà My/TTXVN (Tổng hợp)
Bắc Kinh xác nhận nối lại đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung
Bắc Kinh xác nhận nối lại đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung

Ngày 15/11, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết nước này và Mỹ đã nối lại đàm phán cấp cao về thương mại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN