Quan chức Fed nêu khả năng tạm dừng tăng lãi suất

Ngày 31/5, hai quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nêu khả năng họ có thể ủng hộ phương án không tăng lãi suất trong tháng 6, theo đó giúp ngân hàng trung ương Mỹ có thêm thời gian để đánh giá kỹ lưỡng thực trạng sức khỏe của nền kinh tế. 

Chú thích ảnh
Trụ sở FED ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Fed đã tăng lãi suất 10 lần liên tiếp kể từ tháng 3/2022 nhằm kiềm chế lạm phát, với mục tiêu dài hạn đưa tỷ lệ lạm phát về mức 2%.

Phát biểu tại một hội nghị ở Washington, Thống đốc Fed Philip Jefferson cho rằng việc không tăng lãi suất trong tháng 6 sẽ tạo điều kiện cho Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thu thập và đánh giá thêm dữ liệu trước khi đưa ra quyết định hợp lý nhất về động thái chính sách tiếp theo.

Ông Jefferson là một trong số 11 thành viên của Fed có quyền bỏ phiếu trong FOMC và mới đây được Tổng thống Joe Biden đề cử giữ chức Phó Chủ tịch Fed. Các nhà nghiên cứu của Evercore ISI nhận định phát biểu của ông Jefferson là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy ban lãnh đạo Fed không có ý định tăng lãi suất trong tháng 6, dù tỷ lệ lạm phát tại Mỹ vẫn cao và thị trường lao động còn "nóng".

Ngay sau phát biểu của ông Jefferson, Chủ tịch Fed chi nhánh bang Philadelphia Patrick Harker - một thành viên khác có quyền bỏ phiếu tại FOMC - đã bày tỏ ủng hộ, cho rằng Fed không nên vội vã tăng lãi suất vào tháng 6.

Giới quan sát nhận định các quan chức Fed đang chia rẽ về quan điểm chính sách trước thềm cuộc họp FOMC dự kiến vào ngày 13-14/6 tới đây, dù họ thường có quan điểm khá thống nhất. Một số nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ ủng hộ một đợt tăng lãi suất mới, trong khi một số khác cho rằng nên duy trì mức lãi suất hiện nay. 

Dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu giảm tốc dù lạm phát vẫn tăng cao.

Những bình luận nói trên của ông Jefferson và Harker dường như đã làm lung lay giả định của các nhà đầu tư về động thái tiếp theo của Fed. Theo dữ liệu mới nhất từ CME Group, trong bối cảnh chỉ còn 2 tuần trước khi quyết định lãi suất tiếp theo được công bố, các nhà giao dịch cho rằng xác suất Fed sẽ giữ nguyên lãi suất là hơn 60%. Điều này đánh dấu một sự đảo ngược mạnh so với dự báo trước đó trong ngày khi các nhà giao dịch cho rằng có hơn 60% khả năng Fed sẽ thông qua một đợt tăng lãi suất nữa.

Hoàng Châu (TTXVN)
Fed dự báo kinh tế Mỹ suy thoái nhẹ trong năm 2023
Fed dự báo kinh tế Mỹ suy thoái nhẹ trong năm 2023

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy thoái nhẹ trong năm nay. Đây là nội dung được các chuyên gia kinh tế của Fed đưa ra khi chuẩn bị cho cuộc họp về chính sách lãi suất diễn ra vào đầu tháng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN