Qatar Airways nối lại khai thác Airbus A380 sau lệnh cấm bay với A350

Qatar Airways ngày 29/9 thông báo sẽ nối lại các chuyến bay với Airbus A380 sớm hơn kế hoạch đề ra để bù đắp cho công suất bị thiếu hụt trong quá trình cơ quan quản lý yêu cầu dừng khai thác một số máy bay A350 của hãng.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng Qatar Airways cất cánh từ sân bay quốc tế Hamad, gần thủ đô Doha, Qatar. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Năm 2020, Qatar Airways đã tạm dừng bay vô thời hạn 10 chiếc A380 sau khi dịch COVID-19 khiến các hoạt động bay đường dài đình chỉ. Khi đó, Qatar Airways cho biết họ sẽ chỉ sử dụng 5 máy bay trong số đó một khi chúng được hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn tạp chí Executive Traveller, Giám đốc điều hành (CEO) Akbar Al Baker cho biết Qatar Airways sẽ khai thác 5 chiếc A380 từ tháng 11 tới. Đồng thời, ông dự kiến cả 10 máy bay loại này có thể trở lại hoạt động vào năm tới.

Ông Akbar Al Baker cho hay Qatar Airways phải đảm bảo đủ chỗ cho những hành khách của mình, khi họ cần di chuyển về với gia đình vào dịp Giáng sinh.

Một đại diện của Qatar Airways xác nhận những thông tin trên là chính xác.

Năm chiếc A380 sẽ cung cấp cho hãng hàng không Vùng Vịnh này hơn một nửa sức chứa 4.000 chỗ mà hãng đã mất trong đợt dừng bay theo yêu cầu của cơ quan hữu trách Qatar (Ca-ta) đối với 13 chiếc A350 hồi tháng Tám.

Yêu cầu ngừng bay các chiếc A350 được đưa ra sau cáo buộc đối với Qatar Airways rằng bề mặt thân máy bay bên dưới lớp sơn trên mỗi chiếc máy bay đang xấu đi. Hãng hàng không này đã có một cuộc tranh cãi công khai kéo dài nhiều tháng với nhà sản xuất máy bay Airbus về các cáo buộc trên, khẳng định sẽ không nhận bất kỳ chuyến giao hàng A350 nào cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Tình hình đó đã buộc Qatar Airways phải sử dụng A380 sớm hơn và nhiều hơn kế hoạch ban đầu, dù ông Al Baker hồi tháng Một đã chỉ trích mẫu máy bay phản lực chở khách lớn nhất thế giới này là mẫu “tệ nhất” khi tính đến lượng khí thải.

H.Thủy (TTXVN)
Máy bay của Qatar Airways sơ tán 200 người cất cánh từ Kabul
Máy bay của Qatar Airways sơ tán 200 người cất cánh từ Kabul

Ngày 9/9, CNN đưa tin một máy bay của hãng hàng không Qatar Airways với 200 người đã cất cánh từ sân bay Kabul, là chuyến bay đầu tiên chở người nước ngoài rời khỏi Afghanistan kể từ sau khi Mỹ hoàn tất chiến dịch di tản vào ngày 30/8 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN