Qatar Airways yêu cầu 4 nước vùng Vịnh đền bù 5 tỷ USD vì đóng cửa không phận

Hãng hàng không Qatar Airways ngày 22/7 cho biết sẽ yêu cầu Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahran và Ai Cập phải đền bù ít nhất 5 tỷ USD vì đóng cửa không phận đối với máy bay của hãng này do căng thẳng khu vực.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Qatar Airways cất cánh từ sân bay quốc tế Hamad ở Doha, Qatar. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Qatar Airways nêu rõ: "Sẽ kiện ra các tòa trọng tài về các hành động của các nước phong tỏa nhằm loại Qatar Airways khỏi các thị trường và cấm hãng bay trong không phận nước mình". Tuyên bố cho biết mức yêu cầu bồi thường có thể là 5 tỷ USD.

Qatar Airways đã bị cấm bay trong không phận của 4 nước trên từ tháng 6/2017, khi các nước này cắt đứt quan hệ với Qatar vì cáo buộc Doha hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố - cáo buộc mà Doha bác bỏ đồng thời cho rằng nhóm các nước này đang vi phạm chủ quyền quốc gia.

Hãng hàng không trên cho biết các biện pháp trên rõ ràng nhằm thẳng vào hãng, với mục đích đóng cửa mọi hoạt động của hãng tại 4 nước nói trên, phá hủy giá trị đầu tư và gây thiệt hại cho các hoạt động của hãng trên toàn cầu.

Hãng đang tìm cách đệ đơn xin bồi thường lên 4 tòa trọng tài đầu tư theo 3 hiệp định, trong đó có Thỏa thuận Đầu tư Arab. Hiện 4 nước trên chưa bình luận về động thái này.

Bích Liên (TTXVN)
Qatar Airways nối lại đường bay Doha – Quảng Châu với tần suất 1 chuyến/tuần, bắt đầu từ ngày 26/7
Qatar Airways nối lại đường bay Doha – Quảng Châu với tần suất 1 chuyến/tuần, bắt đầu từ ngày 26/7

BẮC KINH, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 17 tháng 7 năm 2020 – Hãng hàng không Qatar Airways vừa thông báo sẽ nối lại dịch vụ chở hành khách đến – đi từ Quảng Châu với tần suất một chuyến bay/tuần, bắt đầu từ ngày 26 tháng 7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN