'Phương Tây không nên để lỡ cơ hội thỏa thuận về NMD'

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev kêu gọi Mỹ và phương Tây đừng bỏ lỡ cơ hội đạt được thỏa thuận với Mátxcơva về Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) và coi đây là phép thử sự sẵn sàng của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xây dựng mối quan hệ đối tác với Nga.

Phát biểu trước tại Hội thảo quốc tế mang tựa đề: "An ninh Cộng đồng châu Âu - Đại Tây Dương: Hoang đường hay thực tế?", diễn ra ngày 23/3 tại Mátxcơva, Tổng thống Medvedev nhấn mạnh sự phối hợp hành động giữa Nga và NATO sẽ không được cải thiện nếu không giải quyết vấn đề phòng thủ tên lửa. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng cần nhanh chóng đạt được thỏa thuận các bên cùng chấp nhận được. Ông nhấn mạnh lập trường của Nga về NMD của Mỹ ở châu Âu là nhất quán. Mátxcơva yêu cầu các đối tác phương Tây cam kết rằng hệ thống phòng thủ này không nhằm chống lại Nga, tuy nhiên cam kế này phải được đảm bảo pháp lý.


Sơ đồ mô phỏng hoạt động của NMD. Ảnh: Internet.Bên cạnh đó, Tổng thống Medvedev cũng kêu gọi loại bỏ tất cả những lỗ hổng cho phép (các nước) hành động tránh thẩm quyền của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và sử dụng vũ lực mà không được HĐBA chấp thuận. Theo ông, những tuyên bố chính thức đe dọa sử dụng vũ lực chống lại nước nào đó như Xyri và Iran là hết sức nguy hiểm và không thể chấp nhận được.

Bất đồng giữa Nga và phương Tây về NMD của Mỹ ở châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mỹ và đồng minh khẳng định lá chắn tên lửa này là nhằm vào các mối đe dọa tên lửa tiềm tàng từ các nước như Iran. Tuy nhiên, Mátxcơva lo ngại kế hoạch này cuối cùng sẽ phát triển đủ mạnh để đánh chặn các tên lửa của Nga, vì thế làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân của Mátxcơva. Nga đã nhiều lần yêu cầu Mỹ và NATO đưa ra bảo đảm pháp lý hệ thống phòng thủ này không nhằm chống lại Nga, song đã không được chấp nhận.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản