Phó Tổng thống Mỹ thăm Ai Cập

Báo Ahram của Ai Cập ngày 20/1 cho biết, Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi đã có cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Cairo, nơi hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình của Palestine và quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Washington.

Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận về tầm quan trọng của việc đạt được một giải pháp toàn diện và công bằng đối với vấn đề Palestine, nhấn mạnh rằng việc đạt được hòa bình sẽ giúp các nước trong khu vực có thời gian để phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Floresville, Texas ngày 8/11/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, ông El-Sisi và ông Pence cũng đã nêu bật rằng việc đạt được hòa bình giữa người Palestine và Israel sẽ giúp loại bỏ được một trong những lý lẽ chính mà các tổ chức khủng bố dùng để biện minh cho những hành động của chúng. Hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được những giải pháp chính trị cho các cuộc xung đột khác nhau trong khu vực trong khi duy trì sự đoàn kết, chủ quyền và các cơ quan nhà nước của các quốc gia, nơi mà những cuộc xung đột này đang diễn ra.

Tổng thống Ai Cập và Phó Tổng thống Mỹ cũng đã thảo luận về việc củng cố và phát triển các mối quan hệ chiến lược giữa Ai Cập và Mỹ trên tất cả các lĩnh vực.

Sau cuộc gặp, ông Pence đã tổ chức họp báo, tại đây ông đã ca ngợi những cải cách kinh tế của Ai Cập. Ông Pence cũng khẳng định rằng Mỹ sát cánh cùng Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phó Tổng thống Pence đã rời Cairo sau chuyến thăm kéo dài 4 giờ, đây là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông, gồm 3 nước Ai Cập, Jordan và Israel.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản