Phó Thủ tướng Trung Quốc điện đàm với các quan chức Mỹ

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Theo thông báo ngày 25/6 của Bộ Thương mại Trung Quốc, cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 24/6 và giới chức hai nước đã trao đổi quan điểm về thương mại và nhất trí duy trì liên lạc.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ coi cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tuần này là một cơ hội để đánh giá lập trường của Bắc Kinh đối với cuộc chiến thương mại giữa hai nước, đồng thời bày tỏ ông "sẽ hài lòng với mọi kết quả" của các cuộc gặp này.

Dự kiến hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka (Nhật Bản), diễn ra trong các ngày 28-29/6 tới. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ tháng 11/2018 và kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đổ vỡ hồi tháng 5 vừa qua, dẫn tới việc Washington áp thuế bổ sung đối với hàng hóa của Bắc Kinh.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ diễn ra trong ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh G20, tức ngày 29/6. Theo quan chức này, "đây thực sự chỉ là một cơ hội để Tổng thống duy trì cam kết của mình vì ông rất thân thiết với người đồng cấp Trung Quốc". Quan chức trên cũng cho biết thêm rằng: "Tổng thống Trump khá thoải mái với bất kỳ kết quả nào (của cuộc gặp)".

Mỹ và Trung Quốc đã không ngừng chỉ trích lẫn nhau từ khi đàm phán thương mại đổ vỡ hồi đầu tháng 5 vừa qua với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên, theo đó phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Ngày 10/5 vừa qua, Tổng thống Trump đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong khi hai bên đang tiến hành đàm phán. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD. Đáp lại, từ ngày 1/6, Trung Quốc đã tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ. Ngày 6/6, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đợi sau khi hội nghị G20 kết thúc để quyết định có áp thuế nhập khẩu với hàng hóa trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc hay không.

Tổng thống Mỹ nổi tiếng với quan điểm ưu tiên cho các cuộc gặp song phương hơn đa phương. Theo kế hoạch, ngoài hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc, ông Trump cũng sẽ gặp ít nhất 7 lãnh đạo thế giới tại Osaka lần này, gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng nước chủ nhà Nhật Bản Shinzo Abe.

Bích Liên (TTXVN)
 Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đi Mỹ đàm phán thương mại song phương
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đi Mỹ đàm phán thương mại song phương

Ngày 7/5, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc sẽ thăm Mỹ từ ngày 9-10/5 để đàm phán thương mại song phương theo lời mời của các quan chức cấp cao nước chủ nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN