Phó Thủ tướng Bulgaria từ chức

Ngày 16/11, Phó Thủ tướng Bulgaria Valery Simeonov đã từ chức sau nhiều tuần vướng phải vụ bê bối có lời lẽ xúc phạm các bà mẹ có con khuyết tật.

Chú thích ảnh
Ông Valery Simeonov. Ảnh: БТА

Phát biểu trước báo giới tối 16/11, ông Simeonov xác nhận đã nộp đơn xin từ chức. Trong khi đó, cơ quan truyền thông nhà nước Bulgaria cho biết Thủ tướng Boyko Borisov đã chấp thuận đơn từ chức của ông này. Trước đó, các bà mẹ của trẻ khuyết tật đã đổ ra đường biểu tình trong 26 ngày liên tiếp nhằm yêu cầu ông Simeonov từ chức vì có những lời lẽ xúc phạm họ. Các cuộc biểu tình đã khiến giao thông trên toàn quốc tắc nghẽn trong hai đợt cuối tuần vừa qua và dự kiến sẽ còn tiếp diễn.

Hồi giữa tháng 10, ông Simeonov từng có phát biểu cho rằng những bà mẹ này đang lợi dụng lòng thương của xã hội, đưa những đứa trẻ khuyết tật ra đường bất kể nắng mưa để xin ăn hoặc kinh doanh. Những lời bình luận này được đưa ra sau khi một nhóm bà mẹ đưa những đứa con khuyết tật của mình tới trước cổng tòa nhà quốc hội để kêu gọi những dịch vụ xã hội tốt hơn và có trợ cấp thích đáng cho người khuyết tật. Hầu hết các bà mẹ có con khuyết tật tại quốc gia này đều rất khó tìm việc làm, trong khi các trung tâm chăm sóc trẻ hàng ngày lại không có nhiều. 

Ông Simeonov, 63 tuổi, là đồng lãnh đạo Liên minh Những người yêu nước (UP), một đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Borisov. Thủ tướng Borisov từng cảnh báo việc cách chức ông Simeonov có thể sẽ làm lung lay liên minh cầm quyền vốn đang chỉ chiếm thế đa số rất mong manh tại quốc hội nước này nhờ sự ủng hộ của UP. Hồi năm 2013, nội các đầu tiên do ông Borisov đứng đầu cũng từng sụp đổ vì ảnh hưởng của các cuộc biểu tình.

Lê Ánh (TTXVN)
Bulgaria sắp nộp đơn xin gia nhập Eurozone
Bulgaria sắp nộp đơn xin gia nhập Eurozone

Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov vừa thông báo nước này gần như chắc chắn sẽ đệ đơn xin gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào ngày 14/7 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN