Philippines xác nhận dịch tả lợn châu Phi

Ngày 9/9, Bộ Nông nghiệp Philippines thông báo bệnh tả lợn châu Phi là nguyên nhân khiến đàn lợn tại ít nhất 7 làng gần thủ đô Manila chết dịch.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines William Dar cho biết có tới 14/20 mẫu xét nghiệm lấy tại khu vực có lợn chết đã cho kết quả dương tính đối với bệnh tả lợn châu Phi, nhưng vẫn cần thêm các xét nghiệm khác. Hơn 7.400 con lợn đã bị tiêu hủy. Các làng có dịch bệnh đã được khoanh vùng hạn chế, tẩy trùng. Chính phủ sẽ thành lập một cơ quan liên ngành để phối hợp phòng chống dịch bệnh lan rộng, ảnh hưởng tới ngành chăn nuôi. 

Philippines là nước mới nhất tại châu Á công bố đàn lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Trước đó, Trung Quốc, nước chiếm một nửa số đàn lợn nuôi trên thế giới, và Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. 

Trước đó, đầu tháng 8 vừa qua, Philippines đã mở rộng lệnh cấm tạm thời các hoạt động nhập khẩu, phân phối và bán các sản phẩm thịt lợn từ 16 lên 20 quốc gia và khu vực bị ảnh hưởng virus tả lợn châu Phi.

Bộ Nông nghiệp Philippines đã áp đặt lệnh cấm trên từ tháng 9/2018, như một biện pháp đề phòng nguy cơ dịch bệnh trên xâm nhập nước này. Bộ này nêu rõ bệnh tả lợn châu Phi là bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ lây nhiễm cao trong lợn nuôi cũng như lợn rừng. Các triệu chứng bệnh gồm sốt cao, biếng ăn, xuất huyết dưới da và trong các cơ quan nội tạng, khiến lợn chết sau khoảng từ 2-10 ngày nhiễm bệnh. Tỷ lệ lợn chết có thể lên tới 100%.

Tuy nhiên, bệnh trên không lây sang người thông qua tiếp xúc với lợn hay thịt lợn. Hiện nay các bác sĩ thú y vẫn chưa điều chế được vaccine phòng bệnh. Dịch bệnh đã được ghi nhận tại Trung Quốc, Việt Nam, Mông Cổ, Campuchia, Lào, Triều Tiên cùng nhiều nước châu Âu như Nga, Bulgaria...

Thúc Anh  (TTXVN)
Đức sẵn sàng chia sẻ với Hà Nội kinh nghiệm phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
Đức sẵn sàng chia sẻ với Hà Nội kinh nghiệm phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Ngày 23/8, tại buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội, ông Han Joachim Fuchtel, Quốc vụ khanh Bộ Dinh dưỡng, Nghị sỹ Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức cho biết: Cộng hòa Liên bang Đức đã tiếp thu kinh nghiệm nhiều quốc gia về phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi với thành phố Hà Nội. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN