Philippines tuyên bố giải phóng thành phố Marawi

Ngày 17/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterter tuyên bố quân đội chính phủ đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi ở miền Nam nước này sau 148 ngày giao tranh với phiến quân Hồi giáo tại đây.

Khói bốc lên sau các cuộc không kích của Không quân Philippines nhằm vào các vị trí của phiến quân tại Marawi trên đảo Mindanao ngày 17/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông Philippines dẫn lời Tổng thống Duterte, đang thị sát thành phố Marawi, khẳng định Marawi đã được giải phóng.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết các binh sĩ chính phủ đang truy lùng phần tử khủng bố người Malaysia tên là Mahmud bin Ahmad, đối tượng đã chỉ đạo và tài trợ cho cuộc vây hãm thành phố Marawi.

Hiện còn khoảng 10- 20 phiến quân Hồi giáo còn cố thủ ở Marawi, trong đó có 6-8 tay súng nước ngoài. Chúng giữ khoảng 20 con tin, kể cả phụ nữ và trẻ nhỏ.

Trong các cuộc giao tranh với phiến quân Hồi giáo ở Marawi từ cuối tháng 5 vừa qua, quân đội Philippines đã tiêu diệt 822 phiến quân, trong khi tổn thất của quân chính phủ là 162 người cùng 47 dân thường. Hơn 1.700 binh sĩ và cảnh sát đã bị thương trong khi thi hành nhiệm vụ. Khoảng 400.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tổng thống Duterte đã gia hạn thiết quân luật trên toàn bộ tỉnh miền Nam Mindanao đến cuối năm nay nhằm tạo điều kiện cho lực lượng an ninh quét sạch khủng bố tại đây.

TTXVN/Báo Tin Tức
Philippines điều thêm quân đến Marawi
Philippines điều thêm quân đến Marawi

Giới chức Philippines đã quyết định điều thêm binh sĩ đến thành phố Marawi để tham gia chiến dịch giải phóng thành phố miền Nam này khỏi nhóm phiến quân Maute trung thành với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN