Philippines điều thêm quân đến Marawi

Giới chức Philippines đã quyết định điều thêm binh sĩ đến thành phố Marawi để tham gia chiến dịch giải phóng thành phố miền Nam này khỏi nhóm phiến quân Maute trung thành với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Binh sĩ Philippines tuần tra tại Marawi. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25/9 tại Marawi, Tư lệnh Tây Manindanao - Trung tướng Carlito Galvez cho biết lực lượng tại đây sẽ được bổ sung thêm trong thời gian tới. Theo Trung tướng Galvez, quân đội đã phát hiện một số sự thiếu hụt về lực lượng, đặc biệt tại hồ Lanao và tìm cách lấp đầy những chỗ thiếu hụt này. Tuy nhiên, quan chức này từ chối tiết lộ số lượng cũng như thời điểm lực lượng tiếp viện tham gia cuộc chiến chống giành lại Marawi.

Đề cập đến tình hình cuộc chiến ở Marawi, Trung tướng Galvez cho biết binh sĩ hiện đã được phân bổ khắp thành phố theo sự chỉ đạo từ các trụ sở cấp cao hơn nhằm đảm bảo các tay súng Maute không thể lọt ra hoặc vào khu vực chiến sự. Quan chức này cũng dự báo cuộc chiến sẽ kết thúc trong vòng 1 tháng , ước tính hiện chỉ còn 60 đến 80 tay súng Maute vẫn lẩn trốn trong khu vực chiến sự cùng với khoảng 45 đến 50 con tin.

Trong một phát biểu ngày 18/9, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết hiện quân đội chỉ còn cần giải phóng một khu vực rộng khoảng 10 ha vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân. Trước đó một ngày, quân đội Philippines thông báo đã kiểm soát được trung tâm chỉ huy của các tay súng trung thành với IS ở thành phố Marawi, nhấn mạnh đây là bước tiến to lớn góp phần làm suy yếu nhóm khủng bố.


Theo thống kê, giao tranh giữa quân Chính phủ Philippines và các tay súng cam kết trung thành với IS từ 23/5 cho đến nay đã làm hơn 800 người thiệt mạng và hơn 500.000 thường dân phải sơ tán. Tổng thống Duterte đã gia hạn thiết quân luật trên toàn bộ tỉnh miền Nam Mindanao đến cuối năm nay nhằm tạo điều kiện cho lực lượng an ninh quét sạch khủng bố khỏi miền Nam nước này.

TTXVN/Báo Tin Tức
Philippines tin tưởng cuộc chiến giành lại Marawi sắp kết thúc
Philippines tin tưởng cuộc chiến giành lại Marawi sắp kết thúc

Ngày 18/9, Giới chức Philippines nhận định sau gần 4 tháng chiến đấu ác liệt, cuộc chiến giành lại thành phố Marawi, miền Nam Philippines, từ các tay súng thề trung thành với tổ chức "Nhà nước Hồi Giáo" (IS) tự xưng đang đi đến hồi kết.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN