Philippines quyết liệt chống dịch sốt xuất huyết

Người dân làng đã thả cóc và cá ăn bọ gậy vào các kênh rạch, ao hồ nhằm tiêu diệt ấu trùng của muỗi Aedes - loài côn trùng lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết cho con người.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế phun thuốc diệt bọ gậy tại thị trấn Antipolo, tỉnh Rizal, Philippines. Ảnh: AFP

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), gần hai năm sau khi Chính phủ Philippines từ chối sử dụng vaccine chữa sốt xuất huyết đầu tiên của thế giới, những cộng đồng dân cư ở nước này đã phải dùng cóc, cá, gạo và trà thảo dược để chống lại dịch sốt xuất huyết. Tính đến nay, tại Philippines đã có gần 900 người thiệt mạng và 209.000 bị nhiễm căn bệnh này. 

Tuần trước, giới chức một ngôi làng ở Manila đã thả 1.000 con cóc vào các kênh rạch, ao hồ để ăn ấu trùng muỗi Aedes – loài côn trùng gây ra căn bệnh nguy hiểm trên. Tại tỉnh Pangasinan, người dân cũng thả hàng nghìn con cá ăn xuống sông, lạch để diệt bọ gậy. Tại làng Alion thuộc tỉnh Bataan, người dân có thể đổi 200 con muỗi chết lấy 1kg gạo. 

Trong khi đó, một số nhà khoa học địa phương đã gợi ý dân chúng nên uống trà sắc từ các loại thảo mộc bản địa sẵn có để chữa bệnh. 

Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque III thông báo số ca mắc và tử vong do dịch sốt xuất huyết trong 7 tháng đầu năm nay đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. 

Không chỉ riêng Philippines, dịch sốt xuất huyết đang hoành hành khắp khu vực Đông Nam Á. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Lào, Việt Nam và Singapore đã gia tăng số ca mắc bệnh 300 – 450% từ tháng 1 đến tháng 7/2019, so với cùng kỳ năm ngoái.

Sốt xuất huyết là loại virus do muỗi lây truyền phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi năm, bệnh ảnh hưởng tới khoảng 390 triệu người tại hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó 25.000 người tử vong. Hiện chưa có vaccine và thuốc đặc chế điều trị. Bệnh có triệu chứng sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, rối loạn đông máu, suy tạng... Nếu không được phát hiện, chẩn đoán và xử lý kịp thời, bệnh nhân rất dễ tử vong.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Sáng kiến đổi muỗi lấy gạo ngăn chặn bệnh dịch sốt xuất huyết tại Philippines
Sáng kiến đổi muỗi lấy gạo ngăn chặn bệnh dịch sốt xuất huyết tại Philippines

Dân làng có cơ hội kiếm tiền trong khi ngăn chặn được hiểm họa bệnh dịch sốt xuất huyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN