Dịch sốt xuất huyết diễn biến nghiêm trọng tại Philippines

Ngày 30/8, Bộ Y tế Philippines (DOH) công bố báo cáo về diễn biến dịch sốt xuất huyết của nước này, trong đó nhấn mạnh số ca nhiễm bệnh từ đầu năm tới nay đã cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân sốt xuất huyết được điều trị tại bệnh viện ở Laguna, Philippines, ngày 15/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, tính từ ngày 1/1-20/8, số bệnh nhân sốt xuất huyết ở quốc gia Đông Nam Á này là 208.917 người, trong đó 882 người đã tử vong. Đáng chú ý là số ca nhiễm bệnh tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ em từ 5 đến 9 tuổi. Đầu tháng này, Chính phủ Philippines đã ban bố dịch bệnh toàn quốc đối với dịch sốt xuất huyết và triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này tại tất cả các địa phương, cho phép các địa phương huy động các quỹ hỗ trợ khẩn cấp. DOH cảnh báo dịch sốt xuất huyết sẽ tiếp tục diễn biến nghiêm trọng cho đến tháng 10 do hiện đang là mùa mưa - thời điểm sinh sôi và phát triển của các loại muỗi truyền bệnh. 

Sốt xuất huyết là loại virus do muỗi lây truyền phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi năm, bệnh ảnh hưởng tới khoảng 390 triệu người tại hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó 25.000 người tử vong. Hiện chưa có vaccine và thuốc đặc chế điều trị. Bệnh có triệu chứng sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, rối loạn đông máu, suy tạng... nếu không được phát hiện, chẩn đoán và xử lý kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

Lan Phương (TTXVN)
807 ca tử vong do sốt xuất huyết tại Philippines
807 ca tử vong do sốt xuất huyết tại Philippines

Bộ Y tế Philipines ngày 20/8 cho biết số trường hợp sốt xuất huyết ở nước này trong 8 tháng đầu năm nay đã tăng lên trên 188.000 ca nhiễm, với 807 ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN