Philippines lên tiếng về vụ đuổi tàu thăm dò Trung Quốc vi phạm lãnh hải

Tờ Inquirer ngày 3/12 đưa tin, quân đội Philippines đã phái máy bay quân sự để đuổi một tàu khảo sát của Trung Quốc mà Philippines cho là đi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Chú thích ảnh
Tàu khảo sát Jiageng của Trung Quốc. Ảnh: Twitter

Trung tướng Arnulfo Burgos, Tư lệnh Bộ Chỉ hủy Bắc Luzon, đã xác nhận thông tin này. Theo đó, vụ việc diễn ra hôm 18/9 và quân đội Philippines đã điều một máy bay quân sự ra áp sát, đuổi tàu thăm dò của Trung Quốc. Tàu này khi đó được phát hiện đang ở vị trí cách đảo Calayan khoảng 180km về phía Tây. 

Theo tướng Burgos, phía Philippines đã phát cảnh báo tới tàu Trung Quốc và nhận được hồi đáp. Nhưng ông cũng cho rằng, đây có thể là một vụ xâm nhập không cố ý: Điều kiện thời tiết xấu buộc tàu thăm dò Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines trong hành trình tìm kiếm nơi tránh trú an toàn. Ngày hôm sau, tàu này vẫn trong EEZ của Philippines, nhưng đã cách xa bờ hơn và đến ngày thứ ba thì hoàn toàn ra khỏi vùng EEZ của Philippines. 

Hôm 17/9, Giáo sư Ryan Martinson thông qua tài khoản Twitter cá nhân cho biết, tàu khảu sát “Jiageng” (Gia Canh) hoạt động ở ngoài khơi cách bờ biển Philippines khoảng 80 km và dường như đang “thực hiện các hoạt động nghiên cứu, thăm dò”. 

Tàu Gia Canh được hãng đóng tàu quốc tế Quảng Châu chế tạo, là một trong những tàu thăm dò hiện đại hàng đầu của Trung Quốc. Tàu dài 77,7 m, có khả năng chở theo 50 người, với tốc độ tối đa có thể đạt tới 26 km/giờ. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Mỹ cam kết cấp tên lửa, vũ khí cho Philippines
Mỹ cam kết cấp tên lửa, vũ khí cho Philippines

Chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định sẽ cấp tên lửa dẫn đường chính xác và nhiều vũ khí khác để giúp Philippines truy quét phiến quân ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN