Philippines lạc quan ASEAN sẽ vượt qua đại dịch COVID-19

Ngày 8/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ lạc quan với nỗ lực chung, 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ vượt qua đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Tổng thống Phlippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đưa ra nhân ngày kỷ niệm tròn 53 năm thành lập ASEAN, Tổng thống Philippines khẳng định tin tưởng toàn hiệp hội sẽ vượt qua đại dịch nhờ hợp tác và tương trợ lẫn nhau, để từ đó sẽ tiếp tục thúc đẩy những nỗ lực xây dựng cộng đồng. Ông cũng nhìn nhận với đại dịch lần này, khu vực Đông Nam Á trở nên kiên cường hơn. Theo ông, ứng phó với đại dịch là một nhiệm vụ đầy khó khăn nhưng khi các quốc gia phối hợp cùng nhau, gánh nặng được san sẻ và biến thách thức thành cơ hội để kiến tạo một khu vực kiên cường hơn.

Tổng thống Philippines cho biết thêm nhờ ngày càng thống nhất hướng tới một mục tiêu chung, các quốc gia ASEAN sẽ cùng nhau hành động như một khối gắn kết, tăng cường quan hệ đối tác với các nước trong và ngoài khu vực. Dù vẫn còn nhiều thách thức, nhưng ông cho rằng cam kết chung nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế.

Theo nhà lãnh đạo Philippines, ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, dẫn dắt tăng trưởng và phát triển trên toàn khu vực, là trung tâm của các cơ chế thúc đẩy hòa bình và ổn định trong môi trường khu vực đang biến đổi nhanh chóng. Quan trọng hơn, ASEAN đang tiến dần hơn tới mục tiêu trở thành một cộng đồng gắn kết về chính trị, hội nhập về kinh tế và có trách nhiệm xã hội. Philippines là một thành viên sáng lập của ASEAN.

Tròn 53 năm ra đời, các quốc gia ASEAN đang đương đầu với những thách thức chưa từng có từ đại dịch COVID-19. Philippines hiện là quốc gia có số ca mắc bệnh cao nhất khu vực với tổng cộng 126.885 ca mắc bệnh, trong đó có 2.209 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, quốc gia này ghi nhận thêm 4.226 ca mắc mới và thêm 41 ca tử vong vì dịch bệnh. Vùng đô thị Manila vẫn là địa phương chịu tác động mạnh nhất cả nước với 2.669 ca mắc mới được công bố trong ngày 8/8.

Tiếp đến là Indonesia. Ngày 8/8, quốc gia này ghi nhận thêm 2.277 ca mắc bệnh và 65 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong vì dịch bệnh lên lần lượt là 123.503 và 5.658 ca. Dịch đã lan ra toàn bộ 34 tỉnh trên cả nước, trong đó thủ đô Jakarta trong 24 giờ qua ghi nhận số ca mắc mới cao nhất cả nước, 686 ca.

Cùng ngày, Malaysia thông báo thêm 7 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên mức 9.070 ca, trong đó có 125 ca tử vong. Trong 7 ca mắc mới thì có 6 ca là người từ nước ngoài đến Malaysia và 1 ca lây nhiễm trong nước. Hiện Malaysia chỉ còn 170 bệnh nhân đang được điều trị, 8.776 bệnh nhân (96,8%) đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Lê Ánh (TTXVN)
Thông điệp của Thủ tướng nhân 53 năm thành lập ASEAN, 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN 
Thông điệp của Thủ tướng nhân 53 năm thành lập ASEAN, 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN 

Nhân dịp kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và kỷ niệm 25 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu toàn văn thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN