Lễ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Venezuela

Ngày 7/8, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Caracas, Venezuela, đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2020) và dâng hoa tại Đài tưởng niệm và lăng mộ Anh hùng giải phóng dân tộc Simon Bolivar, nhà lãnh đạo huyền thoại của các dân tộc Mỹ Latinh. Sự kiện có sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương Venezuela Rubén Molina.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tại buổi lễ, thay mặt Ủy ban ASEAN tại Caracas, Đại sứ Việt Nam Lê Viết Duyên đã điểm lại những thành tựu mà ASEAN đã đạt được trong những năm vừa qua, trong đó nhấn mạnh, với hơn 679 triệu dân và Tổng sản phẩm nội khối (GDP) đạt hơn 3.000 tỷ USD, ASEAN đã và đang trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất, trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhiều nước trên thế giới. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Lê Viết Duyên thay mặt Ủy ban ASEAN tại Caracas trao tặng vật tư y tế cho Thứ trưởng Ngoại giao Rubén Molina.

Đại sứ Lê Viết Duyên cho biết ASEAN đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, với mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa Xã hội. Năm 2020 được xem là một dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trong Tầm nhìn ASEAN 2025 và tăng cường quan hệ với các bên đối tác.

Ông khẳng định, trước những diễn biến phức tạp của môi trường khu vực và toàn cầu, ASEAN luôn duy trì sự thống nhất và đồng thuận trong các vấn đề ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực. Ngoài ra, trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, ASEAN cam kết thúc đẩy trao đổi hàng hóa và vốn giữa các nước thành viên và đẩy nhanh các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 đối tác gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Theo Đại sứ Lê Viết Duyên, năm 2020 cũng là thời điểm có nhiều ý nghĩa khi Việt Nam kỷ niệm 25 năm ngày gia nhập ASEAN, vinh dự đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41. Với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” trong năm 2020, Việt Nam ưu tiên phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên nhằm phát huy vai trò của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, thúc đẩy kết nối và hội nhập khu vực, nâng cao năng lực ứng phó và nắm bắt cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nâng cao nhận thức và bản sắc cộng đồng, thúc đẩy quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững, thúc đẩy vai trò và đóng góp của ASEAN cho cộng đồng toàn cầu.

Chú thích ảnh
Đại sứ Lê Viết Duyên phát biểu tại sự kiện.

Cũng tại sự kiện, Đại sứ Lê Viết Duyên nhấn mạnh ASEAN luôn coi trọng quan hệ với Venezuela, sẵn sàng hỗ trợ nhân dân và Chính phủ Venezuela trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền vì sự phát triển đất nước và thịnh vượng của nhân dân, cam kết phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao sở tại nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên.

Nhân dịp này, Đại sứ quán các nước ASEAN đã trao tặng vật tư y tế cho Thứ trưởng Ngoại giao Rubén Molina nhằm chia sẻ một phần khó khăn trong cuộc chiến phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Bộ Ngoại giao Venezuela. 

Về phía Venezuela, Thứ trưởng Rubén Molina bày tỏ vinh dự và tự hào được tham dự buổi lễ và cho biết đây là lần đầu tiên những giai điệu của bài ASEAN ca được vang lên tại khu tưởng niệm lịch sử Panteón Nacional. Nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong việc đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới, Thứ trưởng Molina cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Venezuela và ASEAN nói chung, Venezuela và các nước thành viên nói riêng, đặc biệt là sớm được ký kết tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) với ASEAN.

Tin, ảnh: Hoài Nam (TTXVN)
Những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển ASEAN
Những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển ASEAN

Trải qua 53 năm (8/8/1967 - 8/8/2020) hình thành và phát triển, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhiều dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác, liên kết khu vực, đưa toàn khối phát triển hơn, hội nhập sâu rộng hơn trên trường quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN