Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức lễ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN

Ngày 7/8, Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) - trong vai trò Chủ tịch ASEAN tại New York - đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 53 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (08/8/1967 - 08/8/2020).

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, tham dự lễ kỷ niệm được tổ chức theo hình thức trực tuyến gồm có Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Tijjani Muhammad Bande, Phó Tổng thư ký LHQ Atul Khare, Trợ lý Tổng thư ký LHQ Alexander Zouev và hơn 400 đại biểu từ các nước thành viên LHQ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Bande hoan nghênh vai trò chủ chốt của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực, đồng thời chia sẻ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và LHQ trên nhiều lĩnh vực như gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, giảm rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu, bảo vệ lao động, thúc đẩy bình đẳng giới và quyền trẻ em. Ông cũng hoan nghênh nỗ lực của ASEAN trong việc đẩy mạnh phát triển bền vững và tăng cường hợp tác giữa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 với Chương trình 2030 về Pphát triển bền vững của LHQ.

Phó Tổng thư ký LHQ Khare chia sẻ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và LHQ, đặc biệt trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình và xây dựng năng lực gìn giữ hòa bình; cảm ơn các nước ASEAN đã cử 5.000 quân nhân, trong đó có nhiều nữ quân nhân, tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 toàn cầu, Phó Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh ASEAN có thể đóng vai trò quan trọng trong giải quyết thách thức hiện nay. Ông bày tỏ cảm ơn việc Việt Nam tham gia giúp đỡ Lực lượng sơ tán y tế LHQ ứng phó với COVID-19 nhằm đưa các cán bộ LHQ bị nhiễm COVID-19 tại thực địa tới các cơ sở điều trị chất lượng cao, đồng thời cảm ơn Việt Nam đã chủ trì một số cuộc đào tạo kỹ thuật dành cho các nước góp quân vào lực lượng gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ chương trình hợp tác ASEAN - LHQ.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh: TTXVN phát

Thay mặt các nước ASEAN, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh ASEAN đã trải qua sự hình thành và phát triển mạnh mẽ trong 53 năm qua, từ một khu vực bị chiến tranh chia cắt vươn mình trở thành khu vực hòa bình, ổn định, thịnh vượng và năng động. Những thành tựu này không chỉ nhờ vào nỗ lực của người dân ASEAN mà còn phải kể tới quan hệ chặt chẽ với các nước đối tác, nước bạn bè trên toàn thế giới và LHQ. Thay mặt các nước ASEAN, Đại sứ cảm ơn các nước thành viên LHQ và khẳng định cam kết cùng các nước thúc đẩy quan hệ ASEAN- LHQ phát triển hơn nữa trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

ASEAN được thành lập ngày 08/08/1967 bởi Tuyên bố Bangkok, đánh dấu một mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của khu vực. Lễ kỷ niệm được tổ chức tiếp tục khẳng định bản sắc Cộng đồng ASEAN, với bài ASEAN Ca được cử hành trang trọng và các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật của các nước thành viên ASEAN. Tất cả đã để lại cho bạn bè quốc tế ấn tượng sâu sắc về hình ảnh Cộng đồng ASEAN đoàn kết, cởi mở và hữu nghị.

Nguyễn Vân (TTXVN)
Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Nam Phi
Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Nam Phi

Sáng 7/8 theo giờ địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập khối (08/8/1967 - 08/8/2020). Tham dự Lễ thượng cờ có đông đủ cán bộ, nhân viên, phu quân và phu nhân các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN