Philippines điều chỉnh năm học để tránh nắng nóng 

Tổng thống Philippines, Ferdinand Marocs Jr ngày 21/5 đã chấp thuận đề xuất kết thúc năm học 2024-2025 vào ngày 15/4/2025, cho phép các cơ sở giáo dục dần quay trở lại lịch học cũ mà không tổ chức các lớp Thứ Bảy để đáp ứng số ngày học theo yêu cầu.

Chú thích ảnh
Cây trồng khô héo do nắng nóng tại Nueva Ecija, Philippines ngày 25/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Đề xuất được thông qua vẫn giữ nguyên ngày bắt đầu năm học mới vào ngày 29/7 và lùi ngày kết thúc năm học muộn hơn so với kế hoạch ban đầu của Bộ Giáo dục. Thông cáo báo chí của Văn phòng Thông tin Tổng thống (PCO) cho biết như vậy nước này sẽ dần quay trở lại lịch học cũ từ bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 3 năm sau. Lịch học này hiện đang nhận được sự ủng hộ của học sinh và giáo viên, khi nhiệt độ quá cao do biến đổi khí hậu buộc hàng nghìn trường phải tạm dừng các lớp học trực tiếp trong tháng 4 và 5. 

Trước đó, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Giáo dục, Sara Duterte đã trình lên Tổng thống 2 đề xuất lịch năm học 2024-2025 sau khi tham vấn giáo viên, lãnh đạo các trường và phụ huynh. Đề xuất thứ nhất gồm 182 ngày học với 15 ngày Thứ Bảy yêu cầu có mặt trên lớp. Đề xuất thứ 2 gồm năm học ngắn hơn, dài 167 ngày, bỏ hết các tiết học trực tiếp vào Thứ Bảy. Cả hai kế hoạch đều có lịch kết thúc năm học vào ngày 31/3/2025. 

Theo thông cáo của PCO, Tổng thống Marcos đã e ngại về năm học kéo dài 167 ngày do có thể có tác động tiêu cực đối với việc học của học sinh, khi thời gian học trên lớp giảm. Ông cũng quan ngại về sức khỏe của học sinh cũng như việc phải bổ sung cơ sở vật chất cần thiết để tổ chức lớp học Thứ Bảy. Do đó, ông Marcos cho rằng thay vì kết thúc vào ngày 31/3/2025, Bộ Giáo dục nên điều chỉnh năm học kết thúc ngày vào 15/4/2025 để học sinh có thể hoàn tất 182 ngày học mà không cần tổ chức lớp Thứ Bảy.

Thúc Anh (TTXVN)
Ấn Độ báo động đỏ do nắng nóng kéo dài trên diện rộng
Ấn Độ báo động đỏ do nắng nóng kéo dài trên diện rộng

Ngày 22/5, Cục Khí tượng Ấn Độ (IDM) đã kích hoạt báo động đỏ tại nhiều bang trên cả nước, do tình trạng nắng nóng cực đoan được dự báo sẽ xảy ra trong 5 ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN