Philippines: ASEAN - Australia chia sẻ mục tiêu duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông

Theo hãng tin ABS-CBN, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, khẳng định đây là một mục tiêu chung của các nước thành viên ASEAN và Australia.

Chú thích ảnh
Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia lần thứ 2 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia lần thứ 2 diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 14/11, nhà lãnh đạo Philippines nêu rõ: "Duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông là một mục tiêu chiến lược chung. Chúng ta có thể làm được việc này cùng nhau nếu chúng ta ủng hộ tính ưu việt của luật pháp".
Ngoài ra, Tổng thống Duterte đồng thời cảm ơn Australia vì "sự ủng hộ liên tục" với Phán quyết của Tòa Trọng tài 2016 về Biển Đông.

Trước đó, phát biểu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 bằng hình thức trực tuyến ngày 12/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã kêu gọi thúc đẩy thông qua Bộ Quy tắc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). 

Theo CNN Philippines, Tổng thống Duterte khẳng định “lập trường của Philippines là rõ ràng và kiên định. Chúng ta phải giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)”.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng kêu gọi các nước ASEAN tăng cường những nỗ lực chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, thúc đẩy sự hợp tác lâu dài trong các vấn đề thực thi pháp luật, di cư và hải quan. 

Ngoài ra, ông hối thúc các nước thành viên trong khu vực chuẩn bị cho những đại dịch trong tương lai bằng cách phát triển hệ thống y tế thông qua Đối tác An ninh Y tế ASEAN - Australia.

Phương Hồ (TTXVN)
ASEAN 2020: Philippines khẳng định lập trường giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế
ASEAN 2020: Philippines khẳng định lập trường giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế

Ngày 12/11, phát biểu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 bằng hình thức trực tuyến, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã kêu gọi thúc đẩy thông qua Bộ Quy tắc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN