Phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ kéo dài đến cuối tháng 4/2021

Tòa án tối cao tỉnh bang British Columbia của Canada ngày 23/6 thông báo các phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, sang Mỹ sẽ kéo dài đến cuối tháng 4/2021.

Chú thích ảnh
Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Châu rời khỏi Tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver (Canada) sau phiên xét xử, ngày 23/1/2020. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Thông báo của tòa nêu rõ, các phiên tòa liên quan đến khiếu nại của bà Mạnh Vãn Châu về việc bị giới chức Canada bắt giữ và yêu cầu dẫn độ của Mỹ, sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 7/2020 và tháng 4/2021. 

Hồi tháng 5/2020, một thẩm phán Canada đã ra phán quyết đối với hành vi “lừa gạt ngân hàng” mà Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu cũng là hành vi vi phạm pháp luật tại Canada. Phán quyết này dập tắt hy vọng của bà Mạnh Vãn Châu về việc sớm được phóng thích. 

Bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ hồi tháng 12/2018 theo cáo buộc của Mỹ rằng bà này phạm tội gian lận để “lách” lệnh trừng phạt chống Iran. Sự việc đã đẩy Canada vào “thế kẹt” trong mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc.

Trong một động thái được giới phân tích cho là để trả đũa Ottawa, Trung Quốc đã bắt giam 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc hoạt động gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một loạt nông sản của Canada.

Ngày 19/6 vừa qua, Trung Quốc truy tố hai công dân Canada này với tội danh tình nghi hoạt động gián điệp nước ngoài và tiết lộ bí mật nhà nước. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đầu tuần này cũng đã yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho hai công dân người Canada nói trên.

Lan Phương (TTXVN)
Trung Quốc yêu cầu Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Châu 
Trung Quốc yêu cầu Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Châu 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29/5 cho rằng Canada đã đồng lõa với các nỗ lực của Mỹ nhằm chống lại Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN