Phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắt đầu tấn công vào Idlib

Kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin lực lượng phiến quân - được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, ngày 20/2 đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria ở khu vực Đông Nam tỉnh Idlib.

Chú thích ảnh
Binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển qua thị trấn Saraqib thuộc tỉnh Idlib, Syria ngày 29/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, theo kênh truyền hình Sky News Arabia, tại một số khu vực thuộc Idlib, lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đang tham chiến trên bộ, trong khi pháo binh nã đạn vào quân đội Syria để chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng xe tăng.

Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga cũng cho biết các tay súng phiến quân, với sự hỗ trợ của pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, đã phá vỡ tuyến phòng thủ của quân đội Syria ở khu vực Kminas và Nairab.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 2 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong cuộc không kích vừa xảy ra tại khu vực Tây Bắc tỉnh Idlib. Trên tài khoản Twitter, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ vụ không kích còn làm 5 binh sĩ bị thương, đồng thời xác nhận vụ việc đã khiến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ không nói rõ liệu đây là vụ tấn công do quân đội chính quyền Syria hay lực lượng Nga tiến hành.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ pháo binh cho phiến quân chống lại quân Chính phủ Syria đồng thời yêu cầu Ankara ngừng những hành động này.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, không quân nước này ngày 20/2 cũng đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào nhóm phiến quân vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. 

Các diễn biến căng thắng trên diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo việc quốc gia này triển khai chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib để ngăn chặn chiến dịch của lực lượng Chính phủ Syria, nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh này "chỉ là vấn đề thời gian" do các cuộc đàm phán với Moskva không hiệu quả.

Năm 2018, Nga (đồng minh quan trọng của Chính phủ Syria) và Thổ Nhĩ Kỳ (vốn ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria) đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib. Trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến dịch trên vi phạm thỏa thuận đã ký kết và tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Phương Hoa (TTXVN)
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận phương án tuần tra chung tại Idlib
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận phương án tuần tra chung tại Idlib

Ngày 20/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết các cuộc đàm phán giữa Ankara và Moskva về tình hình Idlib, miền Tây Bắc Syria, đã có những dấu hiệu khả quan hơn nhưng chưa đạt đến mức mong muốn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN