Phiến quân bắn rơi MiG 21 Syria

Trong ngày 12/3, các tay súng có vũ trang đã bắn rơi một chiếc máy bay chiến đấu MiG 21 của quân chính phủ Syria ở tỉnh miền Trung Hama.

Ảnh minh họa. Máy bay chiến đấu Mig-29 của quân đội Syria.

Quân đội Syria đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cáo buộc các nhóm khủng bố có vũ trang đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, khi bắn hạ chiếc máy bay đang hạ cánh gần căn cứ quân sự. Trong khi đó, các nhà hoạt động đối lập cho biết chiếc máy bay này đã không kích các vị trí của phiến quân tại thị trấn Kafar Nabodeh thuộc tỉnh Hama. Hiện chưa rõ phiến quân bắn rơi chiếc máy bay này bằng tên lửa hay súng phòng không.

Trong bối cảnh cuộc đàm phán hòa bình về Syria, dự kiến diễn ra ngày 14/3 tới Geneva (Thụy Sĩ), đang tới gần, ngày 12/3, Chính phủ Syria và phe đối lập đã thể hiện quan điểm bất đồng giữa hai nhóm.
 
Theo đó, Chính phủ Syria tuyên bố sẽ không chấp thuận đối thoại về số phận của Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad tại cuộc hòa đàm sắp tới. Phát biểu trên truyền hình, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem xác nhận Chính phủ Syria sẽ tham gia cuộc hòa đàm này, song cảnh báo cuộc đàm phán sẽ thất bại nếu tại Geneva phe đối lập tuyên bố "sẽ lên nắm quyền". Ông cũng chỉ trích việc Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura đưa ra chương trình nghị sự cho cuộc hòa đàm, theo đó, cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Syria sẽ diễn ra trong 18 tháng tới và chế độ liên bang Syria có thể được thảo luận tại các cuộc thương lượng. Ngoại trưởng Muallem khẳng định "phái đoàn chính phủ sẽ bác bỏ mọi nỗ lực đưa vấn đề này vào trong chương trình nghị sự" cũng như "sẽ không đối thoại với bất kỳ người nào nói về vị trí của tổng thống".


Vài giờ sau đó, phát biểu với báo giới, thành viên của đoàn đàm phán phe đối lập Mohamad Alloush hiện đang ở Geneva, tuyên bố những bình luận của Ngoại trưởng Muallem là "vô nghĩa", cho biết phe đối lập chỉ coi "quá trình chuyển giao quyền lực bắt đầu khi Tổng thống Asad không còn quyền lực hoặc là chết". Theo ông Alloush: "Không thể bắt đầu quá trình chuyển giao với sự hiện diện của chế độ hiện nay hoặc người đứng đầu của chế độ này (Tổng thống Assad) vẫn còn nắm quyền".

TTXVN/Tin Tức
Syria phản đối mọi nỗ lực liên bang hóa
Syria phản đối mọi nỗ lực liên bang hóa

Ngày 12/3, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem cho biết chính phủ nước ông phản đối các cuộc đàm phán về khả năng liên bang hóa quốc gia Trung Đông này, đồng thời nhấn mạnh sự thống nhất đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN