Bầu cử địa phương tại Venezuela:

Phép thử lớn đối với cách mạng Bolivar

Venezuela một lần nữa trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận khi ngày 8/12 sẽ bước vào cuộc bầu cử cấp quận, huyện, sự kiện được nhận định là một phép thử lớn nữa đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro kể từ sau khi nhà lãnh đạo tài ba Hugo Chavez qua đời hồi tháng 3 và có thể sẽ quyết định hướng đi tương lại của cuộc cách mạng Bolivar.

Hơn 19 triệu cử tri Venezuela sẽ có nghĩa vụ bỏ phiếu để bầu ra 2.792 vị trí đứng đầu và các ủy viên của 337 quận, huyện trên cả nước. Tuy nhiên, sự chú ý được tập trung tại các quận, huyện trong điểm, đông cử tri và có ý nghĩa chiến lược đối với cả chính phủ và phe đối lập. Giới phân tích nhận định, cuộc bầu cử lần này sẽ có ý nghĩa quyết định đối với chiến lược củng cố và làm sâu sắc hơn nữa các chương trình xã hội, cũng như tiến trình cách mạng được nhà lãnh đạo Chavez khởi xướng và chính phủ của Tổng thống Maduro tiếp nối.

Nhân dân Venezuela sẽ tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với cách mạng vào ngày 8/12.


Việc chiếm được đa số vị trí lãnh đạo tại các quận, huyện trên cả nước, và đặc biệt là tại các trung tâm lớn, có số lượng cử tri đông, sẽ giúp cho chính phủ của ông Maduro tăng cường khả năng lãnh đạo và có điều kiện để triển khai một cách triệt để hơn “Kế hoạch Tổ quốc”, chương trình hành động của chính phủ giai đoạn 2013-2019 mà cố Tổng thống Chavez để lại và mới đây đã được Quốc hội Venezuela thông qua như một đạo luật. 

Tuy nhiên, trên thực tế phong trào cánh tả tại Venezuela đang đứng trước những thách thức được coi là lớn nhất trong suốt 15 năm trong thời gian cầm quyền của “Chủ nghĩa Chavez” không chỉ bởi sự chống phá quyết liệt của phe đối lập và các nhóm đầu sỏ tư bản trong nước, cũng như các thế lực từ bên ngoài, mà còn bởi chính những khó khăn của nền kinh tế quá phụ thuộc vào dầu mỏ, tình trạng bạo lực vẫn ở mức cao khiến cho niềm tin của một bộ phận dân chúng bị lung lay. Mặc dù đã triển khai hàng loạt các biện pháp kinh tế kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 4 nhằm cải thiện tình hình song chính phủ của Tổng thống Maduro vẫn không thể ngăn tỷ lệ lạm phát lên tới hơn 50%, một số loại hàng hóa vẫn luôn khan hiếm cho dù chính phủ đã bỏ ra một lượng lớn USD để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân.

Mặt khác, phe đối lập vẫn thực hiện các vụ phá hoại các cơ sở sản xuất, các nhà máy điện ở nhiều địa phương, cũng như liên kết với các doanh nghiệp tư nhân thực hiện các kế hoạch đầu cơ hàng hóa, gây rối loạn thị trường, để từ đó cáo buộc chính phủ yếu kém trong công tác điều hành, cũng như không có khả năng cải thiện được tình hình phức tạp của đất nước.

Sự phân hóa chính trị trong xã hội Venezuela cũng thể hiện rõ hơn bao giờ hết sau cuộc bầu cử hồi tháng 4 khi Tổng thống Maduro vượt qua ứng cử viên đối lập Henrique Capriles với tỷ lệ sít sao. Và đến thời điểm này giới quan sát vẫn cho rằng chưa có dấu hiệu nào cho thấy xã hội Venezuela sẽ sớm chấm dứt tình trạng bị chia rẽ thành hai phe phái rõ rệt. Phe đối lập đặt mọi hy vọng vào cuộc bầu cử sắp tới và đây sẽ là lần đầu tiên họ có hội lớn hơn bao giờ hết để giành chiến thắng trước những người đi theo “Chủ nghĩa Chavez”. Thậm chí, một chiến thắng lần này có thể giúp cho phe đối lập củng cố lực lượng hướng tới cuộc bầu cử Quốc hội trong hai năm tới đây, và hơn nữa sẽ là cơ hội để họ kêu gọi tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ cách mạng Bolivar vào năm 2016.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.


Một số nhà phân tích cũng đưa ra nhận định, phe đối lập mong muốn và làm mọi cách giành thắng lợi trong cuộc bầu cử địa phương lần này để chứng minh mức độ tín nhiệm của cử tri đối với chính phủ, song phương thức vận động và những lời lẽ phát biểu quá tự tin “về một chiến thắng chắc chắn” của các ứng cử viên đối lập cũng có thể là chiến lược để thực hiện những âm mưu lật đổ chính quyền, không thừa nhận kết quả bỏ phiếu, cũng như khuấy động một cuộc nổi dậy của những người ủng hộ như đã từng xảy ra sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4. 


Chính vì vậy, Tổng thống Maduro đã nhiều lần kêu gọi nhân dân luôn phải cảnh giác trước những ý đồ của phe đối lập, củng cố khối đoàn kết trong các cấp lãnh đạo và nhân dân để có thể đối phó một cách hiệu quả trước những kế hoạch phá hoại tiến trình cách mạng Bolivar. Ông Maduro cho rằng để bày tỏ sự trung thành với lý tưởng và con đường của nhà lãnh đạo tối cao Chavez, nhân dân Venezuela cần phải chứng minh bằng lá phiếu của mình vào ngày 8/12 để có thể mở đường cho giai đoạn quyết định của cách mạng.

Mặt khác, Tổng thống Maduro cũng đề xuất một cuộc đối thoại toàn quốc sau ngày 8/12, bất kể ai là bên thắng cuộc là ai, để củng cố nền hòa bình và hướng tới mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước.


Hoài Nam (P/v TTXVN tại Mỹ Latinh)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản