Phe đối lập Xyri từ chối đối thoại với chính phủ

Bất chấp những nhượng bộ của chính phủ Xyri, ngày 5/11, phe đối lập tại nước này vẫn tuyên bố từ chối tiến hành đàm phán với chính phủ của Tổng thống Bashar al Assad.

 

Những người ủng hộ Tổng thống Xyri Bashar al-Assad tại tỉnh miền đông Deir al-Zour.


Phát biểu trên kênh truyền hình Al-Jazira, người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Xyri (SNC) Burhan Ghalioun khẳng định phe đối lập chấp thuận kế hoạch giải quyết khủng hoảng của Liên đoàn Arập (AL) nhưng sẽ không đàm phán với chính phủ. Ông Burhan Ghalioun cũng cho biết SNC đã đưa ra những yêu cầu chính thức với AL và Liên hợp quốc về việc bảo vệ dân thường và thành lập nhà nước Xyri mới. Theo đó, nhà nước Xyri trong tương lai phải là nhà nước pháp quyền hoạt động theo mô hình tam quyền phân lập, quyền lực nằm trong tay người dân và người dân có quyền quyết định bộ máy lãnh đạo đất nước thông qua các kỳ bầu cử.

Trước đó, cũng trong ngày 5/11, ông Burhan Ghalioun đã có cuộc gặp với Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi tại thủ đô Cairô của Ai Cập. SNC là tổ chức tập hợp phần lớn các lực lượng đối lập ở Xyri.

Trong một diễn biến khác, nhân dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo, chính phủ Xyri đã quyết định trả tự do cho 553 tù nhân bị bắt giữ trong các cuộc bạo loạn diễn ra gần đây. Đài truyền hình quốc gia Xyri cho biết đây là những tù nhân không phạm tội giết người và việc phóng thích họ nằm trong thỏa thuận đạt được hôm 2/11 giữa Chính phủ Xyri với AL nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài 7 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này. Trước đó, Chính phủ Xyri cũng đã cho phóng thích 119 tù nhân trong tổng số 15.000 người đang bị giam giữ. Tuy nhiên, thời điểm trả tự do cho số tù nhân còn lại chưa được công bố.

Trong khi đó, tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn tại thành phố Hômxơ ở miền Trung Xyri và tỉnh Ítlíp giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ làm 10 người thiệt mạng, nâng tổng số người chết kể từ khi Xyri chấp thuận kế hoạch hòa bình của AL đến nay lên 50 người. Tổng thư ký AL Arabi đã cảnh báo nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận nếu tình trạng bạo lực còn tiếp diễn, đồng thời kêu gọi chính quyền Xyri tổ chức hội nghị đối thoại dân tộc trong 2 tuần tới thông qua sự tham vấn và trung gian của ủy ban cấp bộ trưởng của AL.

Ngày 2/11, Xyri và ủy ban cấp bộ trưởng của AL đã đạt được nhất trí về kế hoạch giải quyết khủng hoảng tại Xyri do AL đề xuất. Theo thỏa thuận này, Đamát sẽ phải ngừng mọi hành động trấn áp biểu tình, rút quân đội khỏi các thành phố và khu dân cư, trả tự do cho những người bị bắt giữ trong thời gian qua.../.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản