Phe đối lập tại Israel gây sức ép với chính phủ bằng kiến nghị giải tán quốc hội

Ngày 2/12, Quốc hội Israel đã thông qua dự luật về giải tán cơ quan lập pháp, động thái có thể dẫn tới cuộc bầu cử thứ 4 liên tiếp trong vòng 2 năm.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Israel tại Jerusalem. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Kết quả bỏ phiếu cho thấy có 61 nghị sĩ ủng hộ dự luật, trong khi có 54 người phản đối. Dự luật này cần vượt qua thêm 3 vòng bỏ phiếu trước khi trở thành luật.

Dự luật do phe đối lập đưa ra nhưng được lãnh đạo đảng Xanh - Trắng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz, đối tác chính trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu ủng hộ.

Trước đó, ông Gantz cho rằng đời sống người dân và hoạt động của các doanh nghiệp tại quốc gia này đang gặp nhiều khó khăn trong khi Chính phủ Israel thiếu ngân sách. Vì vậy, đảng Xanh - Trắng ủng hộ việc giải tán Quốc hội. Tuy nhiên, ông Gantz vẫn để ngỏ cơ hội tránh động thái này nếu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đồng ý thông qua dự thảo ngân sách quốc gia 2 năm như thông lệ.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu bày tỏ phản đối đề xuất giải tán Quốc hội và lời kêu gọi tổ chức bầu cử lần thứ 4, đồng thời hối thúc các đối tác liên minh của đảng Likud duy trì chính phủ hiện tại. 

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 3 vừa qua, không có đảng nào tại Israel hội đủ số phiếu cần thiết để thành lập chính phủ. Để phá vỡ thế bế tắc chính trị này, các bên, trong đó đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và đảng Xanh - Trắng cùng đóng vai trò chủ chốt, đã đạt được một thỏa thuận thành lập chính phủ chia sẻ quyền lực. Theo thỏa thuận, ông Netanyahu đảm nhận vị trí Thủ tướng trong thời hạn 18 tháng tính tới tháng 10/2021 trước khi ông Gantz tiếp quản chức vụ này trong 18 tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, chính trường Israel lại đang rơi vào bế tắc do bất đồng xung quanh vấn đề ngân sách. Thủ tướng Netanyahu muốn thông qua dự thảo ngân sách thời hạn 1 năm, thay vì 2 năm như thông lệ với lập luận rằng điều này giúp chính phủ linh hoạt trong ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong khi đó, đảng Xanh - Trắng muốn một ngân sách 2 năm như thông lệ.

Đặng Ánh (TTXVN)
LHQ: Chỉ có giải pháp 'hai nhà nước' mới tạo hòa bình bền vững cho Israel-Palestine
LHQ: Chỉ có giải pháp 'hai nhà nước' mới tạo hòa bình bền vững cho Israel-Palestine

Ngày 1/12, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã tái khẳng định lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN