Phát hiện nhiều thiết bị nổ gần khu vực cháy rừng lớn

Chính quyền Bồ Đào Nha đã phát hiện nhiều thiết bị nổ trong thành phố Vila de Rei, thuộc vùng Castelo Branco (miền Trung), nơi các vụ cháy rừng lớn bùng phát từ ngày 20/7 làm ít nhất 20 người bị thương.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa được huy động tới dập lửa cháy rừng tại Vila Velha de Rodao, miền Trung Bồ Đào Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Hình ảnh một trong số các thiết bị nổ làm dấy lên nghi ngờ về "bàn tay tội phạm" trong các vụ cháy rừng trên diện rộng tại miền Trung, đến nay vẫn chưa được dập tắt và đang tiến gần đến các ngôi làng do ảnh hưởng của gió mạnh và nhiệt độ cao.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Eduardo Cabrita: "Thật kỳ lạ là có tới 5 vụ cháy xảy ra trong 1 giờ". Cảnh sát tư pháp trước đó thông báo bắt giữ một người đàn ông 55 tuổi với cáo buộc phóng hỏa tại Castelo Branco.

Chính quyền vùng đã phát cảnh báo 15 khu làng có nguy cơ bị đe dọa vì "giặc lửa" đang tiến rất nhanh, đồng thời thông báo các tuyến đường đã bị đóng cửa, trong khi Lực lượng Cảnh vệ quốc gia đã ra lệnh sơ tán giáo xứ Cardigos trong thành phố Macao.

Ngọn lửa bùng phát từ 15h00 ngày 20/7 (giờ địa phương) tại thị trấn Fundada ở Vila de Rei, sau đó lan rộng sang thành phố Macao. Ngày 22/7, hơn 1.700 lính cứu hỏa cùng với 406 phương tiện cứu hỏa và nhiều máy bay đã được huy động để dập tắt các đám cháy rừng tại vùng Castelo Branco.

Riêng thành phố Vila de Rei, nơi bùng phát đám cháy rừng lớn nhất, có hơn 800 lính cứu hỏa, 245 phương tiện và 14 máy bay. Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẵn sàng tăng hỗ trợ cho Bồ Đào Nha nếu được yêu cầu, trong trường hợp cháy rừng lan rộng.

Bích Liên (TTXVN)
Dùng máy bay chữa cháy rừng ở Israel
Dùng máy bay chữa cháy rừng ở Israel

Bộ An ninh Công cộng của Israel ngày 18/7 thông báo đã cử các nhân viên cứu hỏa và các máy bay chữa cháy đến dập tắt một đám cháy rừng gần thành phố Jerusalem. Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh các vụ cháy rừng gia tăng trên toàn lãnh thổ Israel do nắng nóng kỷ lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN