Phát hiện hóa thạch động thực vật có niên đại 20 triệu năm

Theo phóng viên TTXVN tại Buênốt Airết, một nhóm các nhà khoa học Pêru đã phát hiện hóa thạch của nhiều loài động thực vật trong mỏ hổ phách có niên đại 20 triệu năm trên vùng bồi của sông Santiago, một nhánh của dòng Amazon nằm ở phía Bắc Pêru, bắt nguồn từ dãy núi Andes.

Những con côn trùng dính trong hổ phách (ảnh minh họa).

Nhà khoa học Klaus Hönninger, trưởng nhóm, công bố các mẫu hổ phách thuộc về thời kỳ Miocen, trong Đại Tân sinh, và trên đó họ tìm thấy hóa thạch của nhiều loài côn trùng, cũng như các bào tử, phấn hoa và thậm chí cả máu và lông của loài gặm nhấm. Nhà khoa học Hönninger cho biết 80% trong số các viên đá hổ phách được tìm thấy từ trầm tích sông Santiago đều chứa hóa thạch động thực vật. Trong các mẫu côn trùng hóa thạch được tìm thấy có 2 loài chưa từng được biết đến trước đó là một con muỗi có chân rất dài và một con ong có ngòi ở trên đầu. Hai loài động vật này được cho là đã tuyệt chủng và do đó sẽ có thể cung cấp các đầu mối về sự thay đổi của hệ động thực vật trong khu vực Amazon.

Theo ông Hönninger, cho đến nay chỉ biển Baltic còn có sự hiện diện đáng kể của hổ phách, nhưng tại đó sự biến đổi địa chất đã làm biến mất tất cả mọi dấu vết của khí hậu nhiệt đới, trái với những gì đã xảy ra ở lưu vực sông Amazon. Khám phá mới về hóa thạch trong hổ phách nói trên sẽ có thể giúp các nhà khoa học "giải mã" sự tiến hóa ở khu vực Amazon.

TTXVN

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản