Phát hiện gien liên quan đến các bệnh ung thư hiếm

Các nhà khoa học Canađa đã phát hiện ra một loại gien phổ thông có liên quan đến các bệnh ung thư hiếm gặp như ung thư tinh hoàn, buồng trứng và tử cung. Đây là phát hiện có tính đột phá, có thể giúp tìm ra các giải pháp chữa trị mới cho các loại bệnh ung thư này.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp trí Y học New England số ra ngày 21/12 cho biết các bệnh ung thư buồng trứng, tử cung và tinh hoàn có một điểm chung là sự biến đổi của cùng một loại gien có tên khoa học là DICER. Giới y học đã biết về DICER trong nhiều năm nhưng vẫn chưa xác định được vai trò thực sự của nó trong việc kích thích các tế bào ung thư phát triển.


Ảnh minh họa. Nguồn: InternetNhà khoa học Gregg Morin, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết, khi biến đổi, chức năng của gien DICER thay đổi theo hướng “tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển bệnh ung thư, thay vì theo chức năng ‘bật – tắt’ thông thường”. Thông thường, DICER được xem như công tắc điều khiển quá trình điều phối các chức năng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của các tế bào thông thường. Biến đổi gien không hoàn toàn hủy hoại các chức năng của DICER, nhưng làm cho chúng trở nên tồi tệ hơn.

Các nhà khoa học đang tìm hiểu liệu DICER có thể là tác nhân gây ra các loại bệnh ung thư khác hay không và khả năng lợi dụng các DICER đột biến trong quá trình chữa trị các bệnh ung thư mà nó gây ra.

Giáo sư Phillip Sharp, người nhận giải Nobel Y học năm 1993 với công trình nghiên cứu về cấu trúc của gien, nhận định kết quả nghiên cứu có tính đột phá này thu hút được sự quan tâm lớn của giới khoa học, những người làm công tác điều trị và cộng đồng nghiên cứu cơ bản. Phát hiện này có thể giúp tìm ra những giải pháp chữa trị mới các bệnh ung thư đặc biệt này.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, mỗi năm tại nước này có tới 15.000 phụ nữ chết vì ung thư buồng trứng, 8.100 người chết vì ung thư tử cung và khoảng 350 nam giới chết vì ung thư tinh hoàn hiếm gặp.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản