Diệt thành công tế bào ung thư bằng liệu pháp gien

Sau 20 năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã lần đầu tiên tiêu diệt thành công các tế bào ung thư bằng liệu pháp gien.

Giai đoạn thử nghiệm thứ nhất được áp dụng đối với các bệnh nhân ung thư máu. Cả ba bệnh nhân tham gia thử nghiệm đều phát bệnh ở giai đoạn cuối. Kết quả liệu pháp gien cho thấy hai người đã thuyên giảm bệnh trong vòng một năm. Người thứ ba có phản ứng chống khối u mạnh và đang tiếp tục được theo dõi. Hiện nhóm nghiên cứu có kế hoạch điều trị cho 4 bệnh nhân nữa trước khi bước sang giai đoạn thử nghiệm thứ hai.

Nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã tạo các tế bào T riêng biệt cho mỗi bệnh nhân nhằm chống lại mầm bệnh là phân tử CD-19 được tìm thấy ở các tế bào bạch cầu. Sau khi phát triển các tế bào T trong ống nghiệm, các nhà khoa học đưa chúng trở lại cơ thể bệnh nhân. Khoảng hai tuần sau, cơ thể bệnh nhân bắt đầu có phản ứng chống lại tế bào ung thư, như lạnh từng cơn, buồn nôn và sốt.

Theo giới chuyên môn, kỹ thuật gien đã giúp hệ miễn dịch tấn công các tế bào ung thư. Các tế bào T sinh ra đã được xác nhận trong máu của bệnh nhân vài tháng sau đó và một lượng tế bào này đã trở thành "các tế bào T ghi nhớ" có khả năng tiếp tục ngăn các phân tử ung thư xuất hiện trở lại. Đây là một thành tựu lớn vì trước đây, các nỗ lực dùng kỹ thuật "chuyển hóa tế bào T nuôi cấy" trong điều trị ung thư đều thất bại do các tế bào T hoặc phát triển rất kém hoặc gây tổn thương cho các tế bào bình thường.

Thành công của các nhà khoa học Mỹ được công bố rộng rãi trên "Tạp chí Y khoa mới nước Anh" ngày 10/8. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, điều trị ung thư bằng liệu pháp gien cần được nghiên cứu thêm vì vẫn còn chưa biết tác dụng lâu dài của kỹ thuật này.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản