Phát hiện cổ vật có thể thay đổi lịch sử Australia

Các nhà khoa học Australia cho biết một khẩu súng đại bác có niên đại từ 250 năm trước được phát hiện tại bờ biển hẻo lánh thuộc Lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory) có thể sẽ khiến lịch sử Australia phải được viết lại.

Khẩu súng đại bác cỡ nhỏ trên dài 107 cm, thuộc loại pháo hạng nhẹ chống bộ binh, được một cậu bé tìm thấy tại bãi biển Dundee về phía tây nam thành phố Darwin. Đây được coi là thêm bằng chứng cho thấy đã có người nước ngoài tới Australia trước khi thuyền trưởng James Cook phát hiện và bổ sung Australia vào bản đồ năm 1770.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khẩu đại bác này có thể được chế tạo vào năm 1760, thời điểm bắt đầu hoạt động trao đổi thương mại từ Indonesia và có thể thuộc về một chiếc tàu của nước này bị gió biển thổi lệch khỏi hành trình và dạt vào bờ biển Australia. Hiện các nhà khoa học Australia đang hợp tác với các đồng sự Bắc Mỹ để nghiên cứu nguồn gốc của kim loại đồng được dùng chế tạo khẩu đại bác này.

Nhà khoa học người Australia Tim Stone cho biết khẩu đại bác trên là một trong những đồ vật khảo cổ quan trọng nhất được tìm thấy tại miền bắc Australia, có thể giúp viết lại lịch sử của nước này. Cho đến nay, các nhà sử học Australia vẫn cho rằng nhà thám hiểm Hà Lan Willem Janszoon là người châu Âu đầu tiên ghé thăm bờ biển Australia vào năm 1606, sau đó vài năm là nhà hàng hải cũng người Hà Lan Dirk Hartog.


TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản