Phát hiện bằng chứng COVID-19 lây từ người sang mèo tại Anh

Các nhà khoa học tại Đại học Glasgow đã phát hiện các trường hợp lây lan virus SARS-CoV-2 trong chương trình sàng lọc quần thể mèo ở Anh.

Chú thích ảnh
Các nhà khoa học cho biết vật nuôi có khả năng hoạt động như một "ổ chứa virus". Ảnh: AFP

Theo trang The Guardian (Anh), hai con mèo mắc COVID-19 thuộc các giống khác nhau, sống trong các gia đình riêng biệt và có triệu chứng bệnh khác nhau, với tình trạng hô hấp từ nhẹ đến nặng. Các nhà nghiên cứu tin rằng cả 2 con vật đều bị nhiễm virus SARS-CoV-2 từ chủ của chúng. Những người này có triệu chứng mắc COVID-19 trước khi những con mèo có dấu hiệu không khỏe. 

Con mèo thứ nhất là con mèo cái thuộc giống Ragdoll, 4 tháng tuổi sống tại một hộ gia đình có chủ đã phát triển các triệu chứng giống với với nhiễm virus SARS-CoV-2 vào cuối tháng 3/2020, mặc dù họ không được xét nghiệm.

Vào tháng 4/ 2020, con mèo đã được đưa đến bác sĩ thú y trong tình trạng khó thở và diễn biến bệnh dần xấu đi. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy mẫu phổi của mèo đã gặp tổn thương giống với bệnh viêm phổi do virus SARS-CoV-2 gây ra và có dấu hiệu mắc COVID-19.

Con mèo thứ hai là một con mèo cái, 6 tuổi, sống tại một hộ gia đình khác. Chủ của nó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Con mèo đã được đưa đến bác sĩ thú y với tình trạng chảy nước mũi và viêm kết mạc, nhưng nó có các triệu chứng nhẹ hơn và con mèo sau đó đã bình phục.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thú y cho biết không có bằng chứng về sự lây truyền virus từ mèo sang người. Đồng thời, mèo, chó hoặc các vật nuôi khác không đóng bất kỳ vài trò đáng kể nào trong dịch tễ học của bệnh COVID-19 ở người. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh vật nuôi có khả năng hoạt động như một “ổ chứa virus” cho phép lây lan bệnh. Điều quan trọng là phải tìm hiểu xem vật nuôi có vai trò gì trong việc lây truyền virus cho con người hay không.

Giáo sư Margaret Hosie tại Trung tâm Nghiên cứu Virus của Đại học Glasgow, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết những phát hiện này chỉ ra rằng việc lây truyền SARS-CoV-2 từ người sang mèo đã xảy ra trong đại dịch COVID-19 ở Anh. 

"Hiện nay, việc lây lan COVID-19 từ động vật sang người có rủi ro tương đối thấp với sức khỏe cộng đồng, ở những khu vực mà sự lây lan virus từ người sang người vẫn còn cao. Tuy nhiên, khi số ca bệnh ở người giảm xuống, khả năng lây virus giữa các loài động vật càng trở nên nguy hiểm. Đây có thể là một nguồn lây virus SARS-CoV-2 cho con người”, ông Hosie nói.

Giáo sư Hosie nhấn mạnh điều quan trọng là chúng ta cần phải tìm hiểu việc liệu động vật nhiễm virus có thể lây truyền cho con người hay không.

Hải Vân/Báo Tin tức
COVID-19 làm gián đoạn 60 chiến dịch tiêm chủng diện rộng tại 50 quốc gia
COVID-19 làm gián đoạn 60 chiến dịch tiêm chủng diện rộng tại 50 quốc gia

Một liên minh các cơ quan y tế thế giới đã lên tiếng cảnh báo có tới 228 triệu người, trong đó phần lớn là trẻ em, đứng trước nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 làm gián đoạn khoảng 60 chiến dịch tiêm chủng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN