COVID-19 làm gián đoạn 60 chiến dịch tiêm chủng diện rộng tại 50 quốc gia

Một liên minh các cơ quan y tế thế giới đã lên tiếng cảnh báo có tới 228 triệu người, trong đó phần lớn là trẻ em, đứng trước nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 làm gián đoạn khoảng 60 chiến dịch tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Một em bé được tiêm vaccine tại Uganda. Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình RT, trong một tuyên bố chung ngày 26/4, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Liên minh vaccine GAVI và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo: “20 triệu trẻ em đã lỡ các mũi tiêm vaccine quan trọng, đại dịch đang khiến cho tình hình vốn dĩ đã tệ càng trở nên nguy cấp hơn”.

Trong khảo sát 135 quốc gia, WHO phát hiện ít nhất 50 quốc gia đã tạm ngưng các chiến dịch tiêm chủng diện rộng, ảnh hưởng tới 228 triệu cá nhân và phần lớn trong số đó là trẻ em tại châu Phi.

Tình trạng chậm trễ đã thực sự tác động tiêu cực tới thế giới. Một đợt bùng phát bệnh sởi đã xảy ra ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Pakistan và Yemen. Các bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng khác đang được các cơ quan y tế hết sức quan tâm do các chiến dịch tiêm chủng bị đình trệ bao gồm bệnh bạch hầu, bại liệt và sốt vàng da.

Trong khi một số quốc gia nỗ lực tái khởi động các chương trình tiêm chủng kể từ khi đại dịch bùng phát, WHO nhận thấy vẫn còn hơn 1/3 quốc gia vật lộn để quay trở lại tốc độ tiêm chủng như thời kỳ trước COVID-19.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Khởi động Tuần lễ Tiêm chủng thế giới 2021
Khởi động Tuần lễ Tiêm chủng thế giới 2021

Tuần lễ Tiêm chủng thế giới - được tổ chức hằng năm vào tuần cuối cùng của tháng Tư - nhằm mục đích thúc đẩy việc sử dụng vaccine để bảo vệ mọi người ở mọi lứa tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN