Pháp trục xuất một số phần Hồi giáo cực đoan

Ngày 2/4, Pháp đã trục xuất hai phần tử Hồi giáo cực đoan và tuyên bố sẽ tiếp tục trục xuất một số phần tử Hồi giáo cực đoan khác nhằm giữ gìn an ninh và trật tự cho nước Pháp.

Theo tuyên bố của Bộ Nội vụ Pháp, các phần tử Hồi giáo đã và sẽ bị trục xuất đều có dính líu đến các hoạt động của những tổ chức Hồi giáo cực đoan có tư tưởng và hành động chống lại luật pháp cũng như an ninh và trật tự của nước Pháp. Trong số hai phần tử vừa bị trục xuất có một người gốc Angiêri, vốn là một chiến binh Hồi giáo đã từng bị kết án 18 năm tù giam vì dính dáng đến vụ khủng bố ở Marrakech (Marốc) hồi năm 1994. Còn kẻ thứ hai là người Mali. Đối tượng này là một phần tử Hồi giáo cực đoan đã có những hoạt động truyền bá tư tưởng chống phương Tây, chống lại một số quy định pháp luật của nước Pháp, trong đó có luật cấm phụ nữ trùm khăn kín đầu tại nơi công cộng.


Theo cơ quan an ninh Pháp, nghi can chính trong các vụ xả súng tại nước này đều là những phần tử Hồi giáo cực đoan. Trong ảnh: Cảnh sát và nhân viên cứu hộ tại khu vực gần ngôi nhà nghi phạm Mohamed Merah, thủ phạm gây ra vụ xả súng ngày 19/3. Ảnh: AFP/TTXVNViệc trục xuất các phần tử này nằm trong khuôn khổ một chiến dịch tăng cường an ninh quốc gia do Chính phủ Pháp phát động mới đây sau khi xảy ra các vụ khủng bố xả súng làm nhiều người chết và bị thương, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh và trật tự của nước Pháp. Vụ xả súng gần đây nhất xảy ra ngày 19/3 bên ngoài một trường học dành cho người Do Thái ở thành phố Toulouse, Tây Nam nước Pháp, làm ít nhất 2 trẻ em và 1 người lớn thiệt mạng, 5 người khác bị thương. Theo cơ quan an ninh và các nhà điều tra Pháp, nghi can chính trong các vụ xả súng đều là những phần tử Hồi giáo cực đoan.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản