Pháp: Thủ lĩnh đảng cực hữu bị điều tra về truyền bá hình ảnh bạo lực của IS

Lãnh đạo đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN) tại Pháp, bà Marine Le Pen, đang phải đối mặt với cuộc điều tra liên quan đến các cáo buộc truyền bá các hình ảnh bạo lực của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trên trang mạng xã hội Twitter.

Bà Marine Le Pen trong cuộc họp báo ở Lens, miền bắc Pháp ngày 14/6/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc điều tra trên liên quan đến 3 bức ảnh minh họa về các cuộc hành quyết tàn bạo của IS mà bà Le Pen đã đăng tải trên Twitter hồi tháng 12/2015, chỉ vài tuần sau khi xảy ra các vụ khủng bố ở thủ đô Paris khiến 130 người thiệt mạng. Trong số những bức ảnh trên có cảnh cố nhà báo Mỹ James Foley bị hành quyết. Bà Le Pen sau đó đã gỡ bức ảnh của nhà báo Foley sau khi nhận được yêu cầu từ phía gia đình của phóng viên này và cho biết trước đó bà không biết danh tính của nhà báo Mỹ.

Theo các công tố viên, với hành động trên, bà Le Pen, người đã thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp hồi năm ngoái, đang đối mặt với các cáo buộc tuyên truyền "những thông điệp bạo lực, kích động chủ nghĩa khủng bố". Hành động này có thể sẽ bị phạt tới 3 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 75.000 euro (91.000 USD).

Hiện người phát ngôn của bà Le Pen chưa đưa ra bình luận nào về sự việc trên.

Quyết định đẩy mạnh cuộc điều tra trên được một thẩm phán ở Nanterre đưa ra hơn một tuần trước khi diễn ra cuộc họp thường niên của đảng FN, khi bà Le Pen dự kiến sẽ trình bày kế hoạch xây dựng và chỉnh đốn đảng này sau thất bại bầu cử hồi năm ngoái.

Hiện bà Le Pen cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra xung quanh việc sử dụng trái phép ngân quỹ của Nghị viện châu Âu (EP) để trả tiền cho các nhân viên của đảng FN làm việc tại Pháp. Ngoài ra, nữ chính khách này cũng đang bị điều tra về một số cáo buộc khác liên quan đến vấn đề tài chính trong chiến dịch tranh cử.

TTXVN/Báo Tin tức
Nhà Trắng chính thức bác bỏ tin Tổng thống Trump tiết lộ tin mật về IS cho Nga
Nhà Trắng chính thức bác bỏ tin Tổng thống Trump tiết lộ tin mật về IS cho Nga

Nhà Trắng ngày 15/5 đã phản đối mạnh mẽ việc các hãng truyền thông đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho Nga về cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN